
Ngày 15-5-2007, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã ký ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội. Trong Chỉ thị có nội dung: Từ ngày 1-6-2007, các ngày làm việc trong tuần cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không sử dụng bia, rượu trong giờ hành chính (kể cả khi tiếp khách ngoài tỉnh, khách nước ngoài). Hạn chế sử dụng bia, rượu trong các bữa ăn tối, trong ngày nghỉ...
Về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn một số cán bộ, công chức các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh và đều nhận được sự đồng tình ủng hộ cần thực hiện nghiêm túc, triệt để Chỉ thị này.
Thái Nguyên điện tử xin trích đăng một số ý kiến.
Vận động cán bộ, giáo viên nhà trường tuyên truyền Chỉ thị 15 tới người thân
Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19-5, T.P Thái Nguyên
Tôi rất phấn khởi khi được nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị 15 của Tỉnh ủy. Theo tôi, Chỉ thị 15 của Tỉnh ủy ra đời là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong thời điểm cả nước ta đang hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Như chúng ta đã biết nếu không sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn không những tránh được tình trạng quá chén gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ... Mặc dù cán bộ, giáo viên của trường đa số đều là nữ nên việc sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn hầu như không có, nhưng Trường vẫn tổ chức quán triệt sâu sắc Chỉ thị 15 tới cán bộ, giáo viên để qua đó họ sẽ tuyên truyền, vận động người thân của mình cùng thực hiện. Chỉ thị ra đời sẽ là một tiêu chí để chúng tôi đưa vào trong xây dựng tiêu chuẩn cơ quan văn hóa hằng năm.
Nâng cao hiệu quả công việc và hoàn thiện tư cách người chiến sỹ
Nguyễn Thanh Giang, Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh
![]() |
Trong những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị thuộc LLVT đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm khắc phục việc uống rượu, bia say; uống rượu, bia để xảy ra mất an toàn. Song việc sử dụng rượu, bia của một số cán bộ, chiến sỹ vẫn chưa được hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về việc không uống rượu, bia sáng, trưa và trong giờ hành chính, cán bộ, chiến sỹ trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tích cực hưởng ứng. Ngay từ tháng 2-2007, 100% chi, Đảng bộ cơ sở đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Tại các buổi sinh hoạt chuyên đề, từng đảng viên chỉ ra những tác hại của rượu, bia; nghiêm túc kiểm điểm và góp ý cho từng đồng nghiệp để sửa chữa. Thời gian ban đầu việc thực hiện còn chưa đi vào nền nếp bởi đây là thói quen từ lâu của người dân Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, do có những biện pháp quyết liệt và có hình thức xử lý nghiêm, đến nay, hầu hết cán bộ, chiến sỹ đã tự giác chấp hành tốt. Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra đời sẽ giúp chúng tôi thực hiện tốt hơn Nghị quyết chuyên đề này. Cụ thể là: Nâng cao việc thực hành tiết kiệm; hoàn thiện tư cách, tác phong và hiệu quả công việc của người chiến sỹ được nâng lên.
Cần triển khai Chỉ thị 15 tới toàn thể nhân dân
Ông Vũ Công Ơn, tổ 5, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên
![]() |
Sau khi được tìm hiểu Chỉ thị 15, tôi thấy các nội dung của Chỉ thị rất sát với thực tế. Nhất là việc cán bộ, công chức không được sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, các bữa ăn sáng, trưa. Bởi nhiều người vì uống rượu, bia quá chén đã làm mất tư cách, phong thái của người cán bộ. Nếu phải gặp gỡ và làm việc với những cán bộ trong tình trạng này người dân chúng tôi rất ức chế và khó chịu. Tổ dân phố của tôi có 11/75 hộ dân là cán bộ công chức Nhà nước, còn lại là các hộ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, thói quen uống rượu, bia ở khu vực nơi tôi sinh sống cũng như ở các địa phương khác trong tỉnh vẫn còn nhiều, thậm chí có người vì say rượu đã gây sự, cãi nhau làm mất an ninh trật tự thôn xóm. Cũng vì rượu, nhiều cặp vợ chồng đã xích mích dẫn tới gia đình ly tán... Do vậy, tôi rất mong Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, đồng thời triển khai sâu rộng và đồng bộ Chỉ thị này tới nhân dân để bà con cùng thực hiện.
Cần đưa kết quả thực hiện Chỉ thị 15 vào bình xét thi đua, khen thưởng
Ông Trần Anh Thái, cán bộ hưu trí, Câu lạc bộ hưu trí tỉnh Thái Nguyên
![]() |
Chỉ thị 15 ra đời rất hợp lòng dân, nhất là việc nghiêm cấm dùng bia, rượu trong giờ làm việc và các bữa ăn sáng, trưa. Tuy nhiên để tránh tình trạng "đánh trống, bỏ dùi", làm không đến nơi đến chốn, Tỉnh ủy cần chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc từ cấp tỉnh, huyện đến xã; có tiến hành tổng kết, sơ kết để đánh giá mặt được, chưa được và đưa ra hướng khắc phục. Mỗi cơ quan, đơn vị phải có chương trình thực hiện Chỉ thị một cách rõ ràng, đưa việc chấp hành Chỉ thị 15 của cán bộ công chức vào làm tiêu chí bình xét thi đua khen thưởng hằng tháng, quý, năm. Nếu cán bộ công chức nào thực hiện nghiêm túc thì khen thưởng, cán bộ nào vi phạm phải nhắc nhở kịp thời, nếu đã nhắc nhở mà vẫn tiếp tục vi phạm thì phải có hình thức kỷ luật thích đáng. Theo tôi nghĩ, để thực hiện tốt Chỉ thị này, đòi hỏi phải chúng ta phải triển khai lâu dài, kiên trì và kiên quyết. Nếu có thể được, tỉnh ta nên tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị để phát triển thành phong trào của toàn dân.
Không dùng rượu bia góp phần đảm bảo sức khoẻ
Ông Bùi Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở y tế
![]() |
Là cán bộ trong ngành Y tế, tôi thấy việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội, trong đó có quy định các ngày làm việc trong tuần, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không sử dụng bia, rượu trong giờ hành chính, trong các bữa ăn sáng, ăn trưa… là hoàn toàn phù hợp, rất kịp thời. Bởi, rượu là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây hại đến sức khoẻ con người. Một số độc tố tồn dư trong rượu, bia là căn nguyên dẫn đến căn bệnh ung thư gan, thậm chí gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh, khiến “người ta” không làm chủ được hành vi của bản thân.
Với ngành Y tế, Chỉ thị này là cơ sở để các trung tâm y tế, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập quy định trực tiếp với cán bộ y tế không được phép uống rượu, bia trong khi đang thực hiện nhiệm vụ. Vì bởi, công việc của cán bộ y tế trực tiếp liên quan tới sức khoẻ, tính mạng con người. Toàn ngành hưởng ứng Chỉ thị trên bằng cách tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ y tế đang công tác kiên quyết không sử dụng rượu, bia theo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng thời đưa vào chỉ tiêu xét thi của từng cá nhân, đơn vị hằng tháng, quý và cả năm.
Không uống rượu cũng là một cách tiết kiệm
Bà Đỗ Thị Tuyết Ngân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
![]() |
Với cơ quan như Hội LHPN, hiện tượng uống bia, rượu trong giờ làm việc là rất ít xảy ra. Song, chúng tôi cho rằng: Tỉnh uỷ có quy định không uống bia, rượu trong các bữa ăn sáng, ăn trưa và hạn chế uống rượu vào bữa ăn tối cũng như các ngày nghỉ là kịp thời, nhất là vào thời điểm chúng ta đang phát động thực hiện phong trào thực hành tiết kiệm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tôi thấy, rượu bia có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và nhân cách mỗi người, nhất là khi giao dịch, tiếp khách, không uống thì mang tiếng không nhiệt tình, mà uống say thì mang tiếng không biết làm chủ bản thân trong… ăn uống. Đặc biệt là trong các công sở, chị em rất ngại khi trông thấy lãnh đạo của mình khi lúc ngà ngà rượu. Trong gia đình, các bà mẹ bao giờ cũng lo lắng chồng, con mình khi phải đi tiếp khách, phải uống rượu và sợ sẽ gây tai nạn. Theo tôi: Uống rượu trực tiếp gây hại cho sức khoẻ của bản thân, mà có thể có lời nói, cử chỉ, hành động không đẹp, người phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất vẫn là phụ nữ. Do vậy, không uống rượu, chị em chúng tôi cũng thấy nhẹ lòng.
Hưởng ứng Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Hội LHPN tỉnh đã triển khai cho toàn thể CBVC-CC trong cơ quan học tập, thực hiện. Sắp tới, Hội cũng sẽ chỉ đạo cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên và chồng con họ hạn chế uống bia, rượu, cùng xây dựng gia đình văn hoá, mà chủ điểm tập trung vào xây dựng gia đình 4 chuẩn mực: No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Chở khách say rượu thường gặp điều phiền toái
Ông Đặng Ngọc Nam - Lái xe hãng Taxi Hoa Mai
![]() |
Tôi làm nghề lái xe cho hãng Taxi Hoa Mai - Thái Nguyên. Đó là nghề mà tôi yêu thích, vì thế bản thân luôn làm tốt nhiệm vụ được giao, phục vụ khách chu đáo. Tuy nhiên, nghề của tôi thường xuyên “chạm” với nhiều đối tượng khách, từ cán bộ công chức, doanh nhân, công nhân, cho đến nông dân, trong đó có cả người trẻ tuổi, trung niên, đến cao tuổi. Thật vui khi chở trên xe những người khách biết giữ gìn nét đẹp văn hóa, văn minh, lịch sự. Thế nhưng, cũng thật buồn khi phải chở những khách thiếu những đức tính đó, đặc biệt là khi khách say rượu. Người say rượu khi đặt chân lên xe, tôi thấy khó chịu bởi mùi rượu nồng nặc, tiếp đó là lời ăn tiếng nói thiếu văn hóa, họ hay gây nhiều điều phiền toái cho lái xe chúng tôi. Được biết tỉnh có Chỉ thị cấm sử dụng rượu, bia vào buổi sáng, trưa và trong giờ hành chính, tôi rất vui. Hy vọng, Chỉ thị này sớm đi vào cuộc sống, qua đó chúng tôi yên tâm hơn với nghề của mình và xã hội sẽ tốt đẹp hơn.
Cần nhất là ý thức chấp hành ở mỗi người
Bà Đỗ Thị Kim Oanh - Uỷ viên HĐQT Công ty cổ phần sản xuất phân bón Thái Nguyên
![]() |
Tôi hoàn toàn ủng hộ Chỉ thị của Tỉnh uỷ quy định không sử dụng rượu, bia vào buổi sáng, trưa và trong giờ hành chính. Thực hiện tốt việc này sẽ nâng cao hiệu quả lao động, ngăn chặn tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tôi thấy để có bữa cơm không rượu như mong muốn, điều cần nhất vẫn là ý thức chấp hành ở mỗi người. Công ty chúng tôi đã áp dụng việc cấm rượu từ nhiều năm nay, nếu có người vi phạm sẽ bị đuổi việc. Khi áp dụng việc cấm rượu này, đã gây khó chịu cho một số công nhân, kể cả cán bộ văn phòng. Thế nhưng được tuyên truyền, vận động, người lao động đã nhận thấy lợi ích của việc không uống rượu, bia và nghiêm chỉnh chấp hành. Vì thế, trong nhiều năm liền, Công ty không để xảy ra tai nạn lao động do bia rượu gây ra, đồng thời luôn đảm bảo tiến độ sản xuất, chất lượng hàng hóa không ngừng nâng cao và thu nhập của người lao động ổn định.
Là đảng viên phải tuân thủ kỷ luật Đảng
Đồng chí Hà Thị Xoan – Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ
![]() |
Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 15-5-2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá về phòng chống tệ nạn xã hội ra đời trong tình hình hiện nay là rất cần thiết. Chỉ thị cũng đã giao trách nhiệm cho cấp uỷ, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả và coi đây là nội dung sinh hoạt thường kỳ của chi bộ, đảng bộ. Các đơn vị, địa phương cũng phải xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện Chỉ thị, xem đây là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Với trách nhiệm của Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ, chúng tôi sẽ tham mưu cho Ban Thường vụ chương trình kiểm tra, giám sát; lập kế hoạch để trong quý 4 này hoặc đầu tháng 8-2007 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành của đảng viên. Điều 1 của trong 19 điều đảng viên không được làm đã quy định rõ: Phải chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ thị của Đảng. Vi phạm Chỉ thị 15, là vi phạm điều 1 này, sẽ tuỳ theo mức độ vi phạm mà xử lý.
Kiểm tra, giám sát thường xuyên để Chị thị đi vào cuộc sống
Ông Đỗ Ngọc Phùng, xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng, T.P Thái Nguyên
![]() |
Khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có Chỉ thị số 15 về thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội, tôi rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này vì nó sẽ góp phần hoàn thiện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức. Tuy nhiên, tôi xin đặt một vấn đề, trong nội dung Chỉ thị 15 nêu rõ: Cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không sử dụng bia, rượu trong giờ hành chính, bữa ăn sáng, ăn trưa, không sử dụng tiền ngân sách để biếu, tặng quà sai quy định, sử dụng xăng, xe công để làm việc riêng... người dân nếu phát hiện có vi phạm thì thông báo cho ai, cơ quan nào xử lý? Riêng việc cán bộ, đảng viên, công chức tổ chức đám hiếu, hỉ linh đình, lãng phí, Nhà nước đã cấm từ nhiều năm trước nhưng cũng không có mấy người bị xử lý kỷ luật. Theo tôi, chủ trương của Tỉnh uỷ lần này rất đúng nhưng khi thực hiện cần thường xuyên giám sát, kiểm tra để Chỉ thị thực sự đi vào cuộc sống, tránh tình trạng chủ trương thì hay nhưng thực hiện lại không đến nơi đến chốn.
Giám đốc, phó giám đốc không uống, nhân viên nào dám uống
Đồng chí Nguyễn Hùng Tráng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp
![]() |
Về việc cấm uống bia-rượu trong các bữa ăn sáng và trưa theo Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ mới ban hành, cá nhân tôi nghĩ là rất phù hợp. Trong thời gian qua, việc uống rượu đã trở thành tệ nạn. Bản chất của uống rượu không có gì xấu, các cụ ta ngày xưa có từ tiên tửu, nhưng uống quá đà như hiện nay thì không thể chấp nhận được. Anh hãy thử đặt mình vào vị trí người đi làm việc gặp một công chức nồng nặc hơi rượu, nói năng không chính xác sẽ thấy khó chịu thế nào? Dưới con mắt của người dân, anh công chức đó càng bê tha hơn, mất điểm hơn. Thực tế cho thấy hiện nay một số người không muốn uống rượu đâu nhưng bị trào lưu cuốn đi, không uống sẽ trở thành lập dị, tự chúng ta đã tạo nên một thói quen xấu. Thực hiện được việc cấm uống bia-rượu hay không, trước hết là ở lãnh đạo đơn vị. Giám đốc, phó giám đốc mà uống, nhân viên nào dám can. Giám đốc, phó giám đốc không uống, nhân viên nào dám uống.
Phải tuyên truyền, giáo dục từ tổ đảng
Đồng chí Phạm Quốc Chính, Phó Văn phòng HĐND tỉnh
![]() |
Tôi ủng hộ cao Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Chúng ta đã thực hiện chỉ thị phòng chống các tệ nạn xã hội, về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang... từ rất lâu, nhưng kết quả còn hạn chế. Nguyên nhân là do ý thức của cán bộ đảng viên chưa cao, công tác kiểm tra, xử lý của cấp uỷ chưa thường xuyên. Để thực hiện Chỉ thị 15 thành công, tôi đề nghị: Từ tổ đảng đến đảng bộ phải được tuyên truyền, giác ngộ; mỗi đảng viên, mỗi chi bộ phải có cam kết, đưa vào chương trình hành động của mình, nhất là trong giai đoạn hiện nay chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, cuối năm có căn cứ mà đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên; công tác kiểm tra, tự kiểm tra của mỗi tổ chức cơ sở đảng phải thực chất, cứng rắn, kiên trì. Thiết nghĩ đây là cuộc chiến đấu vất vả để từ bỏ một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, nhưng nếu quyết tâm sẽ làm được.
Nên có quy định cụ thể để đánh giá đúng mức cán bộ, công chức
Đồng chí Trương Hồng Tiến, Bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên
![]() |
Đảng bộ Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên vừa triển khai Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội đến các đơn vị cơ sở trong toàn phường. Nhìn chung các đơn vị rất đồng tình với chủ trương của Tỉnh uỷ. Vì tình trạng cán bộ, công chức (CBCC) uống rượu bia quá chén trong giờ làm việc, buổi trưa làm ảnh hưởng đến công việc vào giờ làm việc buổi chiều; CBCC nghiện ma tuý; CBCC nhất là những cán bộ đương chức tổ chức đám cưới linh đình đang là hiện tượng gây bất bình cho người dân. Quan điểm của tôi là, để làm tốt Chỉ thị, cần có những quy định thật cụ thể như: Đối với các cơ quan, đơn vị, người Thủ trưởng đơn vị phải đóng vai trò gương mẫu, đi đầu thực hiện không uống rượu bia, không rủ rê nhân viên đi uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa. Đồng thời, có quy định cứng rắn hơn để quản lý, xử lý CBCC không mắc các tai, tệ nạn xã hội. Đối với địa phương phải đưa Chỉ thị này lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư” và coi đây là một tiêu chí để bình xét khu dân cư văn hoá và gia đình văn hoá nhằm nâng cao chất lượng cuộc vận động. Đối với cán bộ đương chức, cần gương mẫu tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và cơ quan chức năng cũng cần có quy định cụ thể để có cơ sở xem xét khi đánh giá cán bộ, đảng viên. Muốn làm được như vậy thì trách nhiệm của Chi uỷ các Chi bộ là phải triển khai Chỉ thị đến toàn đảng viên trong Chi bộ, đến toàn dân để nhân dân ủng hộ, giám sát cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc.
Nâng cao chất lượng công việc
Đồng chí Trần Văn Nguyên, Chánh văn phòng Hội Nông dân tỉnh
![]() |
Với đặc thù công việc của cán bộ Hội Nông dân, thường xuyên tiếp xúc với nông dân thông qua tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế tới từng hộ gia đình nên tôi càng ủng hộ việc cấm dùng rượu bia vào bữa sáng, bữa trưa trong giờ làm việc và hạn chế uống ngoài giờ làm việc như đã nêu trong Chỉ thị. Vì có thể do nể nang mà bản thân uống một chút rượu trong bữa ăn trưa ở cơ sở, buổi chiều tiếp tục công việc với nông dân mà mình có hơi men thì rất mất tự tin. Hơn nữa, chất lượng nhiều loại rượu hiện nay không đảm bảo, nên khi uống vào dễ gây ảnh hại cho sức khoẻ, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc...
Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải là lực lượng tiên phong
Đồng chí Phạm Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn
![]() |
Sau khi đọc Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội, tôi rất đồng tình ủng hộ. Bởi lẽ, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, CNVC, đoàn viên thanh niên hiện nay còn sa đà, lạm dụng rượu bia, làm ảnh hưởng tới hiệu suất công tác, tư cách của mỗi người, chưa kể nếu uống rượu, bia say còn có những việc làm dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc như: Đánh nhau, gây mất trật tự nơi công cộng, tai nạn giao thông... Trong thâm tâm nhiều người rất sợ phải đi ăn tiệc, đám cưới... vì có thể phải uống nhiều rượu, bia. Nhiều khi cũng vì phép lịch sự phải uống, nhưng khi về rất mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Chỉ thị 15 ra đời vào thời điểm này là rất phù hợp, bởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang tích cựa triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, có rất nhiều bài học quý về thực hành tiết kiệm, nhân cách sống của Người. Song mấu chốt nhất là làm thế nào để Chỉ thị đi vào cuộc sống. Theo tôi, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải tiên phong chấp hành nghiêm túc Chỉ thị này. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ triển khai rộng rãi trong các cấp bộ đoàn, tuyên truyền đến mọi Đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt Chỉ thị. Bên cạnh các hình thức khen thưởng cho những nơi thực hiện tốt, theo tôi cần có biện pháp xử lý, kỷ luật những trường hợp vi phạm, như vậy mới mang tính giáo dục cao.
Đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, xã hội
Tạ Quang Thái, Giáo viên Trường THPT Lương Phú (Phú Bình)
![]() |
Uống rượu, bia ngoài việc không có lợi cho sức khoẻ, nếu lạm dụng nó kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác. Nhiều người cho rằng khi uống rượu, bia say là lúc nói thật nhất. Chính vì thế không ít kẻ lợi dụng uống rượu, bia để nói xấu người khác. Một số cơ quan tiếp khách tràn lan gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Theo tôi, Chỉ thị 15 ban hành vào thời điểm này tuy không sớm, nhưng có tác dụng rất lớn, góp phần đưa xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ. Bản thân mỗi người cần thay đổi nhận thức, tự điều chỉnh hành vi của mình. Nhất là người thầy giáo càng phải gương mẫu để học sinh noi theo. Ở trường tôi cũng như nhiều trường khác, khi giáo viên có hơi men đều không được lên lớp. Tôi cho rằng nếu ở đâu cũng thực hiện triệt để như vậy thì làm gì có tình trạng ngủ gật trong giờ làm việc hoặc phát ngôn bừa bãi, không kiểm soát được các hành vi của bản thân... Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 chính là góp phần tiết kiệm, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Góp phần xây dựng tác phong của người đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới
SV Đặng Tiến Giang, lớp K37A, Trường ĐH Y-Dược
![]() |
Đây không phải là vấn đề mới, thực trạng uống rượu, bia say, tổ chức các đám cưới, hỏi, sinh nhật... gây lãng phí tồn tại khá lâu. Trong lực lượng sinh viên, một bộ phận không nhỏ do xa nhà, thiếu sự quản lý của gia đình, do tập quán nơi sinh ra, số khác đua đòi nên không ít bạn thường xuyên tổ chức uống rượu. Hoặc có bạn ở nơi khác đến thăm, các bạn ép uống đến say, phải xin mới không ép nữa. Không ít trường hợp do uống quá đà, cãi cọ, đánh nhau, thậm chí khi tham gia giao thông là mối hiểm hoạ cho người khác. Qua đọc Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tôi thấy nội dung rất cần thiết trong thực tiễn hiện nay, nhất là với đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bản thân mỗi sinh viên chúng tôi đang ra sức thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với 10 nội dung chính (5 xây, 5 chống). Chấp hành tốt Chỉ thị 15 chính là góp phần xây dựng tác phong của người đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới.
Vi phạm Quy định sẽ bị xử lý nghiêm
Ông Hoàng Quang, Phó tổng Giám đốc Công ty CP thép Thái Nguyên
![]() |
Chúng tôi rất vui mừng và chấp hành nghiêm chỉnh những nội dung trong Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Nguyên về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống TNXH. Trong đó, điều mà chúng tôi đặc biệt quan tâm đó là việc cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, trong các bữa ăn sáng, ăn trưa. Về điều này, đơn vị chúng tôi đã tự xây dựng nội quy và tổ chức thực hiện từ năm 2002. Do đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi là luyện, cán thép, nên vấn đề đảm bảo an toàn lao động là rất quan trọng. Vì thế chúng tôi có quy định rõ: Tuyệt đối cấm sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong giờ làm việc. Nếu phát hiện thấy vi phạm, trước tiên không cho vào nhà máy, sau đó sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Các mức phạt cụ thể như sau: Vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, lần thứ hai sẽ cảnh cáo và lần thứ ba sẽ buộc thôi việc. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống căng - tin, nhà ăn của Công ty đều không bán rượu, bia trong giờ làm việc. Do đó, trên 400 cán bộ, công nhân viên chức của Công ty trong 5 năm qua đã nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, không có trường hợp nào bị xử lý.
Thiếu rượu, bia đâu phải đã mất vui
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ nhà hàng Cây Xanh (T.P Thái Nguyên)
![]() |
Mặc dù kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, nhưng tôi rất đồng tình với việc nghiêm cấm sử dụng rượu, bia của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong giờ hành chính mà Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có Chỉ thị ban hành mới đây. Tôi đã có dịp đi du lịch một số nước trong khu vực, được tham gia nhiều bữa tiệc quan trọng mà tuyệt nhiên không thấy có rượu, bia, nhưng vẫn không mất đi không khí vui vẻ, thân thiện. Tuy vây, tôi rất biết việc kinh doanh và sử dụng rượu, bia đã trở thành thói quen không thể thiếu của đại đa số người Việt Nam. Là một chủ nhà hàng nhiều năm, tôi đã từng được chứng kiến không ít trường hợp khách hàng uống quá chén, có những hành động, lời nói thiếu văn minh. Việc ban hành Chỉ thị trên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của Nhà hàng, nhưng chúng tôi sẽ có phương án để thu hút khách đến đông hơn như: Nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng phục vụ, ưu đãi về giá cả…
Cần tăng cường kiểm tra, giám sát
Đồng chí Phùng Đình Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân tộc Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
![]() |
Tôi thấy Chỉ thị số 15-CT/TU có nhiều nội dung thiết thực, gắn liền với việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Là người cán bộ MTTQ, tôi nhận thấy nhiệm vụ, trách nhiệm của mình và các đồng nghiệp là phải vận động nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức thực hiện tốt và nhận thức rõ tính cấp thiết, tầm quan trọng của Chỉ thị này. Tôi nghĩ, trong quá trình thực hiện, ban đầu có thể sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Song, nếu các cấp, các ngành cùng vào cuộc thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Về phía đơn vị, trong chương trình công tác và các buổi giao ban thường kỳ, chúng tôi sẽ thường xuyên nhắc nhở cấp dưới thực hiện nghiêm, giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý những đối tượng cố tình vi phạm. Theo tôi, việc thực hiện Chỉ thị này sẽ có tính khả thi nếu trong quá trình thực hiện có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên. Hơn nữa, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của cơ quan cần phải gương mẫu thực hiện tốt.
Cán bộ, đảng viên, công chức huyện Võ Nhai phải gương mẫu thực hiện
Đồng chí Nguyễn Văn Tiệu, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch HĐND, Bí thư Huyện uỷ Võ Nhai
![]() |
Chỉ thị 15-CT/TU ngày 15-5-2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá và phòng chống tệ nạn xã hội ra đời trong tình hình hiện nay là rất cần thiết. Xác định được tầm quan trọng của Chỉ thị, chúng tôi sẽ tập trung quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị này bằng các việc làm cụ thể. Trước hết là tổ chức quán triệt sâu sắc tới từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong huyện để tạo sự thống nhất và hành động trong việc xây dựng nếp sống văn hoá và đẩy lùi tệ nạn xã hội; tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện Chỉ thị, đưa nội dung này vào việc kiểm điểm công tác 6 tháng, 1 năm của các cơ quan đơn vị, tổ chức đoàn thể và đơn vị trường học; tiến hành kiểm tra, rà soát và xây dựng kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng thực hiện, đồng thời gắn việc thực hiện Chỉ thị với việc triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đặc biệt, huyện sẽ xây dựng các quy định cụ thể yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện, coi đây là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đồng thời kiên quyết xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm.
Cán bộ phải gương mẫu thực hiện
Đồng chí Phạm Hùng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đồng Liên (Phú Bình)
![]() |
Đảng bộ xã Đồng Liên nhận được Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hoá đến nay là mười hôm. Chúng tôi đã họp, phổ biến và bàn các biện pháp thực hiện Chỉ thị này. Đặc biệt, với nội dung không sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, qua cuộc họp với 5 chi bộ, chúng tôi đã đưa ra thảo luận và thu được nhiều ý kiến đảng viên đóng góp về biện pháp thực hiện.
Xã Đồng Liên sẽ triển khai Chỉ thị này tới các đồng chí trong Ban Chấp hành, Khối dân vận, bí thư chi bộ trong hai ngày 2,3 tháng 6. Đối với cơ sở, cán bộ xã như Bí thư, cấp uỷ, các đảng viên, hội viên các đoàn thể quần chúng phải gương mẫu thực hiện bởi hoạt động của cán bộ nông thôn tác động trực tiếp đến việc tuyên truyền, giáo dục. Nếu cán bộ không gương mẫu thực hiện thì hiệu quả sẽ không cao. Sau cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng với Chỉ thị này, Đảng bộ xã kiên quyết chỉ đạo thực hiện, không để người dân mất lòng tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng.
Quyết định hợp lòng dân
Trung tá Nguyễn Thành Nhật, Chính trị viên Phó, kiêm Chủ nhiệm Chính trị BCH Quân sự huyện Võ Nhai
![]() |
Trước khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị số 15, Ban CHQS huyện Võ Nhai đã triển khai thực hiện Công văn số: 53/CV-CT ngày 09-01-2007 của Cục Chính trị Quân khu I và Công văn số: 183/CV-ĐU ngày 22-01-2007 của Đảng uỷ Quân sự tỉnh về việc thực hiện “Không uống rượu, bia sáng, trưa, trong giờ hành chính, khi tham gia giao thông và cấm uống rượu, bia say”. Cụ thể, Đảng uỷ quân sự huyện Võ Nhai đã tổ chức quán triệt nội dung trên đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời ban hành Nghị quyết chuyên đề số: 03/NQ-ĐU ngày 05-02-2007 lãnh đạo về việc không uống rượu, bia sáng, trưa, trong giờ hành chính, khi tham gia giao thông và cấm uống rượu, bia say mọi lúc mọi nơi, trong đó đưa ra những nội dung chủ yếu và đề ra nhiều biện pháp tổ chức thực hiện đảm bảo sát thực.
Qua quá trình tổ chức thực hiện ở đơn vị, lúc đầu cũng có một vài đồng chí còn băn khoăn vì việc uống rượu trong bữa ăn, đặc biệt là trong tiếp khách đã trở thành thói quen. Nhưng sau đó, mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như cán bộ quân sự ở cơ sở đều nhận thấy đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lý nên mọi người đồng tình và hưởng ứng thực hiện. Trong thời gian tới, các cấp uỷ Đảng và chỉ huy các đơn vị trên địa bàn sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn các nội dung trong nghị quyết của đơn vị cũng như Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.
Hiệu quả làm việc của tổ chức, cá nhân sẽ được nâng lên
Bà Đoàn Thị Hằng, Phố Thái Long, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai
![]() |
Tôi chưa được học tập, quán triệt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, nhưng nghe nói đến nội dung: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, ăn sáng, ăn trưa và hạn chế uống bữa tối, ngày nghỉ…Tôi nghĩ, nếu Chỉ thị này được thực hiện nghiêm túc thì hiệu quả làm việc của từng cán bộ, đảng viên và các cơ quan, đơn vị được nâng cao, uy tín với nhân dân được củng cố. Trước hết, những người thân của tôi như cha, chồng và các anh trai sẽ đưa ra lời từ chối dễ dàng hơn trong các cuộc tiếp khách, giao lưu với bạn bè, đặc biệt họ không còn lý do “kể khổ” với vợ con mỗi khi quá chén.
Môi trường kinh doanh của gia đình sẽ được cải thiện
Bà Nguyễn Thị Hạ, Chủ quán Lương Hạ, thị trấn Đình Cả Võ Nhai
![]() |
Là những người kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống nhiều năm ở huyện vùng cao Võ Nhai, tôi biết việc sử dụng rượu, bia đã trở thành thói quen khó thay đổi không những đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Nhà nước mà cả những khách vãng lai, những người lao động nghèo. Tôi và gia đình đã nhiều lần phải chứng kiến khách hàng quá chén, có những hành động và phát ngôn thiếu lịch sự…
Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ được ban hành có thể ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của nhà hàng, nhưng tôi nghĩ ngoài việc nâng cao chất lượng phục vụ, đầu tư cơ sở vật chất để thu hút khách thì chúng tôi có thể bù đắp thu nhập bằng cách tiếp thị các loại nước giải khát không có cồn. Ngoài việc kinh doanh, tôi còn là người vợ, người mẹ nên tôi thấy vui lây niềm vui của các thực khách có cơ hội từ chối uống bia, rượu, đặc biệt là môi trường kinh doanh của gia đình chắc chắn sẽ được cải thiện.
Người dân giám sát cán bộ trong quá trình thực hiện, chỉ thị
Đồng chí Nguyễn Khắc Tân, Bí thư Đảng uỷ Thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ
![]() |
Chỉ thị số 15- CT/ TU ngày 15-5-2007 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về việc cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, bữa ăn sáng, ăn trưa và hạn chế trong bữa tối, ngày nghỉ là hoàn toàn đúng đắn và thiết thực. Theo cá nhân tôi nếu Chỉ thị được thực hiện một cách nghiêm túc thì không những tốt cho sức khoẻ, công việc đạt hiệu quả cao, không để tiền của Nhà nước bị lãng phí vô ích mà còn đảm bảo an toàn trong khi tham gia giao thông. Để Chỉ thị này được thực hiện tốt thì trước tiên thủ trưởng của mỗi cơ quan, đơn vị phải là người gương mẫu đi đầu. Đồng thời, có quy định rõ ràng và cứng rắn để nhân viên của mình thực hiện tốt Chỉ thị đã ban hành.
Xác định được tầm quan trọng của Chỉ thị, ngày 1- 6, BCH Đảng bộ thị trấn Chùa Hang tiến hành họp giao ban để triển khai Chỉ thị tới các Bí thư chi bộ. Ngày 3-6, toàn bộ 530 Đảng viên ở chi bộ sẽ được tập trung để quán triệt nội dung Chỉ thị cụ thể. Theo đó sẽ phổ biến sâu rộng tới mọi người dân ở Thị trấn để người dân ủng hộ và giám sát cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện Chỉ thị.
Cán bộ, công chức cần thực hiện Chỉ thị nghiêm túc
Đồng chí Đàm Anh Toán, Bí thư chi bộ tổ dân phố 17, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên)
![]() |
Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra đời đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân. Trong xã hội phát triển như hiện nay, nhiều thói hư, tật xấu của người lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lớp trẻ. Mà uống bia, rượu quá chén dẫn đến say xỉn không làm chủ được cử chỉ, hành động, lời nói của bản thân cũng là một thói xấu. Đã đến lúc các bậc làm cha, mẹ cần có thái độ nghiêm túc về việc này để làm gương cho con cái. Nhất là đối với những người là cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước. Tuy nhiên, để thực hiện Chỉ thị này hiệu quả thì chúng ta cần có biện pháp cụ thể, trong đó các đồng chí lãnh đạo các cấp, đảng viên phải là người đi tiên phong trong việc thực hiện chỉ thị. Thêm vào đó, chúng ta phải có những chế tài cụ thể, tránh để xảy ra tình trạng người hô hào cứ hô hào, người vi phạm cứ vi phạm mà không bị xử lý nghiêm minh. Riêng với chi bộ của tôi, ngay trong đầu tháng 6 này, chi bộ sẽ tổ chức họp đảng viên 76 theo quy định đồng thời lồng ghép triển khai, quán triệt Chỉ thị này.
Công nhân viên chức, lao động và đoàn viên công đoàn phải là người đi đầu
Đồng chí Dương Thu Hằng, Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh
![]() |
Là cán bộ công đoàn, tôi thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hóa và phòng chống tệ nạn xã hội là hoàn toàn phù hợp với ý nguyện của người lao động. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của Chỉ thị, trong hai ngày 30, 31-5-2007, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác 6 tháng cuối năm và quán triệt việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này tới các đồng chí cán bộ công đoàn chủ chốt cấp huyện, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc, công đoàn các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn... Đồng thời, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức triển khai tuyên truyền sâu rộng tới 10.500 công nhân, viên chức - lao động của 1.193 công đoàn cơ sở. Để Chỉ thị nhanh chóng đi vào cuộc sống và việc thực hiện đạt hiệu quả cao, hằng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng coi đây là một trong những tiêu chí để bình xét, đánh giá việc thực hiện các phong trào thi đua, gắn liền với xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Với nhiệm vụ được giao, tôi nhận thấy không sử dụng rượu, bia trong các buổi giao lưu, tiếp khách không hề mất đi vẻ trang trọng hay không khí vui vẻ, thân mật mà còn giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, công chức. Tôi thận thấy, mình cần phải gương mẫu thực hiện tốt chỉ thị. Tiếp đó, tôi cần tuyên truyền người thân, hàng xóm, đồng nghiệp thực hiện thật tốt.
Tôi rất đồng tình với nội dung Chỉ thị số 15 đưa ra
Đồng chí Thái Văn Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Phổ Yên
![]() |
Mặc dù huyện Phổ Yên chưa tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tới các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh, hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân đều nắm được nội dung, tinh thần của Chỉ thị. Qua theo dõi, tôi thấy mọi người đều rất đồng tình với nội dung mà Chỉ thị đưa ra. Chỉ thị ra đời trong lúc Đảng ta đang triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên việc thực hiện Chỉ thị chắc chắn sẽ dễ dàng, thuận lợi. Với Phổ Yên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên khoảng 5 năm trở lại đây, việc tổ chức đám hiếu, đám hỷ đều đã đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chưa phải tất cả các địa phương và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều thực hiện thực hành tiết kiệm, nên Chỉ thị 15 ra đời được xem là “cái gậy” để mọi người bắt buộc phải nghiêm túc thực hiện.































