“Tập hợp thanh niên đường phố tham gia sinh hoạt nan giải lắm. Phần lớn thanh niên đi làm ăn xa, một phần do tác động của nền kinh tế thị trường nên không thiết tha lắm với hoạt động Đoàn. Do vậy, số ĐVTN ngày một teo đi”. Đó là bộc bạch của đồng chí Đào Mạnh Trung, Bí thư Đoàn phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên).
Vậy nguyên nhân do đâu? Được biết, số ĐVTN đường phố chủ yếu là lực lượng không thi đỗ được vào các trường ĐH, CĐ chính quy, một số đang theo học tại chức, đi làm ở các doanh nghiệp tư nhân, số còn lại chưa có công ăn việc làm. Trong số này, các chi đoàn đã tuyên truyền, vận động họ tham gia sinh hoạt, nhưng do đặc thù công việc nên chỉ có một số lượng không đáng kể tham gia sinh hoạt thường xuyên, nhiệt tình, còn phần lớn tham gia sinh hoạt không đều.
Ngoài nguyên nhân kể trên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết điều kiện sinh hoạt của các chi đoàn vô cùng khó khăn. Một số tổ dân phố có nhà văn hoá, còn lại không có điểm sinh hoạt, phải tổ chức ở nhà dân, hoặc hè phố. Nơi sinh hoạt, nơi tổ chức các hoạt động không có, chưa kể đến nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn cũng là nguyên nhân khiến nhiều ĐVTN không muốn tham gia.
Ngoài cuốn thông tin thanh niên do Tỉnh đoàn cung cấp, các chi đoàn không có tiền mua các tài liệu, báo chí đọc, học tập. Những nội dung thiết thực nhất đối với ĐVTN như tìm việc làm, vay vốn phát triển kinh tế... tổ chức đoàn lại chưa tổ chức có hiệu quả.
Chưa kể, đội ngũ cán bộ đoàn phần lớn chỉ qua các lớp tập huấn ngắn ngày về nghiệp vụ, nên việc tổ chức các hoạt động, tập hợp ĐVTN rất khó khăn. Mặt khác, đội ngũ bí thư chi đoàn không có phụ cấp, nếu chỉ làm bằng lòng nhiệt tình của bản thân cũng chỉ được một thời gian ngắn? Chưa kể nếu có cơ hội về việc làm, thì bản thân các bí thư chi đoàn lại nghỉ sinh hoạt, hoạt động đoàn lại chững lại.
Tại phường Trưng Vương tình hình cũng không khả quan hơn. Theo Bí thư đoàn phường Trần Thị Thanh Vân: Đầu năm, chúng tôi có 52 ĐVTN tham gia sinh hoạt, giờ chỉ còn gần 40 ĐVTN. Thực chất số ĐVTN sinh hoạt thường xuyên không nhiều. Một số chi đoàn “trắng” ĐV. Chi đoàn 4, bí thư chi đoàn vừa đi nước ngoài, phó bí thư vừa có quyết định làm quyền bí thư, thì lại nhận được giấy báo đi làm ở Đại Từ, hoạt động chi đoàn luôn thiếu ổn định.
Theo nhiều ý kiến đánh giá, việc tập hợp thanh niên đường phố tham gia sinh hoạt tổ chức Đoàn còn khó khăn hơn rất nhiều ở khu vực nông thôn. Khẳng định trên được đồng chí Nguyễn Đắc Tuyến, Bí thư Thành đoàn T.P Thái Nguyên củng cố thêm: T.P Thái Nguyên có 26 phường, xã, trong đó có 18 phường. Lực lượng đoàn viên tham gia sinh hoạt là 4.184 người. Tỷ lệ tập hợp ĐVTN không thấp, nhưng tỷ lệ tham gia sinh hoạt thấp.
Một nguyên nhân được đồng chí Nguyễn Đắc Tuyến đưa ra, đó là sự thiếu ổn định của đội ngũ cán bộ đoàn, mà lý do chính là chế độ đãi ngộ quá thấp, thậm chí không có. Phó bí thư Đoàn phường được 120 nghìn đồng/tháng, một tuần trực 3 ngày. Nếu chia trung bình mỗi tuần được 30 nghìn đồng, cấp chi đoàn không được trả phụ cấp. Về tập huấn nghiệp vụ, 1 năm Thành đoàn cũng chỉ tổ chức được 1 lần, nhưng có nơi vừa được tập huấn song lại thay đổi nhân sự người mới được kiện toàn lại không có nghiệp vụ.
Thiết nghĩ, để tập hợp được đông đảo thanh niên đường phố tham gia sinh hoạt, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở, thời gian tới các cấp bộ đoàn của T.P Thái Nguyên cần kiện toàn lại đội ngũ cán bộ chi đoàn, cần chọn những người có năng lực và nhiệt tình để trở thành hạt nhân tổ chức các phong trào. Bên cạnh đó cần tiếp tục đổi mới nội dung sinh hoạt đoàn theo hướng bám sát kế hoạch tổ chức các hoạt động của cấp trên, cụ thể hoá với tình hình của địa phương. Đặc biệt, cần tìm hướng tổ chức lao động gây quỹ đoàn để có kinh phí tổ chức các hoạt động. Đối với đoàn các phường cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các chi đoàn trong nghiệp vụ, tổ chức các phong trào thi đua, coi việc tập hợp ĐVTN tham gia sinh hoạt và tổ chức các hoạt đông là chỉ tiêu đánh giá thi đua của tổ dân phố đó.


