Dự án thi công tuyến Quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên đang được Ban Quản lý Dự án 18 (PMU 18-Bộ Giao thông-Vận tải), Chủ đầu tư và các thành viên liên quan gấp rút triển khai giai đoạn 1. T.X Sông Công-một trong những điểm có tuyến Quốc lộ 3 mới đi qua-được tỉnh chọn thực hiện điểm về GPMB. Hiện nay, thị xã đang tập trung cao độ để sớm bàn giao mặt bằng cho bên thi công.
Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của Dự án, Đảng bộ, chính quyền thị xã đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần ưu tiên số 1 hiện nay. Ngay sau khi có chủ trương và kế hoạch triển khai Dự án, UBND thị xã chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB thị xã sớm xây dựng và thực hiện các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Bắt đầu từ ngày 28-8-2007, sau khi PMU 18 triển khai công tác bồi thường GPMB trên địa bàn, Hội đồng bồi thường GPMB thị xã đã cùng Ban quản lý các Dự án giao thông của tỉnh ký hợp đồng, cam kết bàn giao mặt bằng sau 9 tháng kể từ khi có quyết định phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.
Tiếp ngay đó, Hội đồng bồi thường GPMB thị xã đã nhận bàn giao và tiến hành cắm cọc mốc GPMB và mốc lộ giới đường giao thông. Đồng thời tổ chức hội nghị công bố quy hoạch, phổ biến các văn bản chính sách chế độ bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 106 hộ có đất bị thu hồi (thuộc hai xóm Tân Tiến và Đồng Tiến, xã Tân Quang). Đặc biệt, đối với 36 hộ có đất thổ cư, phải di dời nhà ở, Hội đồng bồi thường thị xã công bố thêm việc sẽ quy hoạch, xây dựng khu tái định cư để bà con yên tâm.
Ông Lê Hồng Thám, Phó Ban bồi thường GPMB thị xã cho biết: Mặc dù chưa có quy hoạch khu tái định cư cho Dự án này, nhưng thị xã đã bố trí được khu vực mới với quỹ đất đảm bảo cho xây dựng (xóm Tân Thành, xã Tân Quang), vừa thuận tiện di dời, xây dựng mới, vừa ít tốn kém cho địa phương.
Thời điểm này, Hội đồng bồi thường GPMB thị xã đang tiến hành đo đạc để phục vụ công tác thống kê, kê khai đất đai, tài sản, hoa mầu của các hộ thuộc diện ảnh hưởng sau này. Theo nhận định của ông Lê Hồng Thám thì với việc thực hiện nghiêm túc, bài bản, đầy đủ trình tự và đúng luật, việc GPMB tuyến Quốc lộ 3 mới đoạn qua thị xã Sông Công là rất khả quan. Qua thăm dò ý kiến dư luận cho thấy, những hộ trong diện có đất bị thu hồi và phải di dời nhà ở đều rất đồng tình ủng hộ Dự án. Nhiều gia đình còn hứa sẽ nhanh chóng bàn giao mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 1 của Dự án.




