
Vào ngày Tết, có một số bệnh mà trẻ em hay mắc phải. Bệnh thường gặp nhất là ngộ độc thức ăn. Nguyên nhân là do trẻ ăn phải những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn.
Theo bác sỹ Hoàng Minh Thu, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, trẻ bị ngộ độc thức ăn ngày Tết thường biểu hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn từ 1 giờ trở đi. Trẻ bị nôn vài lần hoặc rất dữ dội, liên tục, đau bụng quặn từng cơn sau đó có thể tiêu chảy. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng nôn hay tiêu chảy nhiều hơn. Nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn nhiều thường dẫn đến những biến chứng nặng như hít sặc, hạ đường huyết, rối loạn nước và điện giải.
Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, cần cho trẻ uống Oresol, ăn thức ăn lỏng như nước cháo, bắt đầu từng muỗng mỗi 5 phút. Không dùng nước thường hoặc thức uống ngọt có gas vì các loại nước này không đủ chất điện giải bù cho lượng nước đã mất và còn chứa nhiều đường sẽ làm nặng thêm tình trạng mất nước. Sau 4 giờ mà trẻ không bị nôn thì cho trẻ ăn gấp đôi lượng thức ăn. Nên cho trẻ ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Trẻ lớn cho ăn cháo, bánh mì, súp để ruột mau hồi phục và hệ men tiêu hóa sớm hoạt động lại bình thường. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi trẻ có những dấu hiệu nặng như nôn nhiều, không thể uống được.
Cách phòng ngừa ngộ độc thức ăn ngày Tết tốt nhất là bảo đảm thức ăn an toàn và hợp vệ sinh. Chọn và chế biến thức ăn an toàn, tránh những thức ăn ô nhiễm, nấu chín thức ăn và bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận. Hâm nóng kỹ lại thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt các vi khuẩn mới nhiễm.
Dị vật đường thở là một bệnh khác mà trẻ hay mắc phải trong dịp Tết. Dị vật đường thở còn gọi là sặc, là tình trạng hạt dưa hấu, hạt bí, lạc hoặc đồng xu rơi vào đường thở làm tắc nghẽn gây tử vong hoặc viêm phổi kéo dài nếu không xử trí kịp thời.
Dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. ở độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi. Các phản xạ đường thở đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục. Khi trẻ bị dị vật đường thở, trẻ sẽ đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái sau đó ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. Nếu dị vật gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn, trẻ thở có tiếng rít kèm theo cơn ho rũ rượi, mặt đỏ gay.
Khi phát hiện trẻ bị dị vật đường thở, phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và gắp dị vật ra. Nếu trẻ khó thở nặng, tím tái, vật vã hôn mê, hãy thực hiện ngay thao tác vỗ lưng, ấn ngực để trẻ không bị ngạt thở.
Để phòng tránh dị vật đường thở ở trẻ em, không nên để các loại hạt gần tầm nhìn, tầm với của trẻ. Không vứt vỏ hạt dưa, hạt bí, hạt dưa hấu trên sàn nhà vì trẻ có thể nhặt cho vào miệng. Không cho trẻ ăn dưa hấu chưa lấy hạt hoặc các loại hạt dưa, hạt bí, lạc, không cho trẻ chơi với các loại hạt, đồng tiền, đồ vật nhỏ.



