
Cả nhà tôi vừa ăn cơm tối xong thì nghe tiếng: Xoàng. Ai đó ngã xe rồi, mẹ tôi hốt hoảng. Không ai bảo ai, cả nhà chạy ra phía cổng nhà. Đúng là có người ngã xe. Một người nằm bất động, còn một người thì đang cố gắng gượng dậy.
Chỉ 3 phút sau, người đàn bà đã được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Người đàn ông may mà đội mũ bảo hiểm nên chỉ bị thương ở cánh tay phải và đầu gối chân. Sau khi quay về phía mấy chị phụ nữ nói lời cảm ơn, người đàn ông có vẻ bức xúc: Tôi đi không nhanh nhưng tại đường hẹp lại quá trơn vì cát, sỏi nên khi tránh con chó chạy ngang qua mới bị ngã. Ai đó có thể mời giúp tôi tổ trưởng tổ dân phố hoặc công an phường đến giải quyết được không?
Một số người đồng tình với ý kiến của người đàn ông, một số người thì xua tay, trong đó có cô H (chủ của những đống vật liệu ngổn ngang đó): Thôi, việc đâu còn có đó. Có gì thì cùng bàn bạc cách giải quyết. Lúc này, mấy thanh niên đưa mẹ người đàn ông đi viện cũng về đến nơi, cho biết bà đã tỉnh lại, kêu đau đầu và đang được làm các thủ tục chiếu, chụp. Nhưng có lẽ cũng không có gì quá nghiêm trọng. Người đàn ông có vẻ yên tâm hơn và lúc này mới cầm điện thoại di động thông báo cho người nhà.
Cô H bắt đầu có sự thương lượng: Chị không phủ nhận nguyên nhân khiến em ngã do mấy đống vật liệu nhà chị. Em cũng thông cảm cho, ai làm nhà mà chẳng phải đổ vật liệu ra đường. Xe cộ thế nào, hỏng gì cứ sửa, chị sẽ lo chi phí. Việc thuốc thang của bà cụ cũng vậy.
Mọi chuyện giường như đã được giải quyết nên mọi người đã ra về. Mẹ tôi góp ý: Đành rằng là đổ ra đường nhưng cô nên vén gọn đống vật liệu lại, nhất là phải thường xuyên quét cát, sỏi cho nó đỡ vung vãi ra phần đường còn lại. Mấy hôm sau, nghe mẹ tôi kể, bà cụ hôm trước chỉ bị chấn động nhẹ phần đầu, nằm viện 4 hôm thì được ra. Nhưng tiền sửa xe, thuốc men của 2 mẹ con bà cụ cũng khiến cô H tốn hơn 2 triệu đồng. Tôi nghĩ, thế còn may chán. Nếu xảy ra chết người thì chẳng biết gia đình cô H sẽ phải đền thế nào, không khéo còn ra tòa chứ chẳng chơi.
Thực tế hiện nay, trên địa bàn thành phố, nhất là ở các đường liên phường, liên xóm, tình trạng người dân xây nhà, xây công trình chiếm dụng lòng đường để đổ vật liệu xây dựng diễn ra khá phổ biến. Đã có không ít tai nạn giao thông xảy ra tại những địa điểm này do lối đi quá hẹp, khuất tầm nhìn, cát, sỏi bắn tung tóe...
Mong rằng, qua sự việc nêu trên, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc đổ vật liệu xây dựng và các cấp chính quyền địa phương cũng cần quan tâm, nhắc nhở các hộ dân trong việc sử dụng lòng đường đổ vật liệu, có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không chấp hành để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.