Ngày 24/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 4/10 đến ngày 24/11, 48 trên 71 mẫu rượu do Thanh tra Sở Y tế TP.HCM lấy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã không đạt yêu cầu, chiếm khoảng 70%.
Qua kiểm tra, 12 mẫu có hàm lượng methanol vượt mức cho phép. Ngộ độc methanol có thể dẫn đến hôn mê, khó thở, nôn ói nhiều, trường hợp nặng bị ngừng tim và tử vong.
6 mẫu có hàm lượng độc chất methanol, aldehyt (độc tố gây chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn nội tiết), furfurol (một hóa chất độc hại có thể làm mất trí nhớ, ung thư, dị tật thai nhi) vượt mức cho phép. 18 mẫu nhiễm aldehyt, furfurol. 9 mẫu có hàm lượng aldehyt vượt tiêu chuẩn. 2 mẫu nhiễm furfurol. Ngoài ra 1 mẫu cồn công nghiệp có hàm lượng methanol 4,5%, acetaldehyt: 156mg/l, furfurol 67mg/l.
Lượng hàng hóa có kết quả kiểm nghiệm không đạt chờ xử lý: 17.011 lít rượu các loại, 1.160 lít cồn, 2.921 chai rượu thu hồi trên thị trường của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn - Safoco. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã thu hồi 6.454 lít rượu các loại của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Loan Vinh, bao gồm rượu có nhãn sai công bố về nồng độ ethanol và rượu nhiễm nhiều loại chất độc.
Bên cạnh đó, ngày 20/11, Thanh tra và Phòng Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận rượu không đạt chất lượng từ Chi cục Quản lý thị trường với tổng số 1.860 lít rượu các loại.
Cũng trong ngày 24/11, đoàn Thanh tra Bộ Y tế do ông Bùi Đức Phong làm trưởng đoàn kết hợp với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM bắt đầu đợt thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất rượu bia trên địa bàn thành phố. Đợt thanh tra này nhằm giúp bảo đảm chất lượng cho các thương hiệu trong nước.
Ước tính, trong khoảng 3 tháng qua, TP.HCM đã có hơn 10 người tử vong và hàng chục người khác phải nhập viện điều trị vì ngộ độc rượu.