An toàn vệ sinh thực phẩm ở nông thôn vẫn còn nhiều bất cập

09:43, 18/04/2009

Ở nông thôn thường 5 ngày họp chợ một phiên, phiên chợ là dịp để nhân dân trong khu vực trao đổi hàng hoá. Chợ nông thôn ngày nay bán nhiều hàng hoá nhưng chúng tôi quan tâm nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Ở những xã có chợ được đầu tư xây dựng khang trang thì được phân chia khu vực bán  hàng rõ ràng, có bàn để bán thực phẩm tuơi sống. Thịt lợn, thịt trâu, bò đều được để trên bàn cao ráo, vệ sinh. Nhưng khi chúng tôi đến một số chợ ở phía Nam huyện Đại Từ thì thấy hầu hết các sản phẩm thịt, cá đều bày sát đất. Có chỗ thịt được bày gần vũng nước lầy lội, người dân đi chợ dẫm cả chân lên chiếu hoặc tấm ni lon bày thịt. Các sản phẩm chín như lòng lợn, lòng trâu cũng được bày bán ngay trên mặt đất, bụi cát vương vào bất kể lúc nào.

 

Anh Nguyễn Văn T. bán thịt lợn ở chợ Ký Phú nói với chúng tôi:

 

- Chợ đang xây dựng, chưa có bàn ghế mong các bác thông cảm. Mua về trước khi nấu ai chả phải rửa thịt.

 

Một bà ở tuổi trung niên vừa lọc thịt  lợn vừa cho biết thêm:

 

- Có chỗ ngồi thế này là tốt rồi. Hiện nay chỉ có hàng vải vóc, quần áo mới được ở trong các đình chợ, còn các mặt hàng tươi sống vẫn còn phải ngồi ngoài trời đấy.

 

Rời buổi chợ phiên tôi cứ nghĩ: Đành rằng ở nông thôn chợ chỉ họp theo phiên nhưng nếu các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt và người dân nêu cao ý thức thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được coi trọng.