Các sản phẩm không đạt chỉ tiêu đạm như công bố hầu hết là của cơ sở sản xuất nhỏ, trong đó tập trung chủ yếu là sản phẩm được sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng lưu thông tại địa phương khác
Ngày 13/7, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Kết quả kiểm tra chất lượng sữa đối với 35 cơ sở sản xuất và hơn 2.000 cơ sở kinh doanh sữa tại 14 tỉnh, thành phố mới đây cho thấy, trong số hơn 300 mẫu sữa được lấy xét nghiệm, có 25% mẫu có hàm lượng đạm thấp hơn mức công bố.
Đáng lưu ý là có gần 20% mẫu sữa không đạt yêu cầu thành phần lipit. Đợt kiểm tra này cũng phát hiện nhiều mẫu sữa có hàm lượng đạm thấp hơn nhiều so với công bố trên nhãn, thậm chí số mẫu sữa, hàm lượng đạm chỉ ở mức 0,3% đến dưới 2%. Có sản phẩm, trên nhãn sữa ghi hàm lượng đạm ở mức trên 30% nhưng thực tế xét nghiệm xác định lượng đạm chỉ đạt từ 1,4% đến 2,81%.
Theo Thanh tra Bộ Y tế, các sản phẩm không đạt chỉ tiêu đạm như công bố hầu hết là của cơ sở sản xuất nhỏ, trong đó tập trung chủ yếu là sản phẩm được sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng lưu thông tại địa phương khác. Cũng trong tháng 7 này, Bộ Y tế tiếp tục thanh tra, truy tìm những sản phẩm không rõ nguồn gốc và không đạt các chỉ tiêu về chất lượng. Công tác kiểm soát chất lượng sữa thông qua quảng cáo được làm chặt chẽ hơn tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Sắp tới, cục đăng công khai tên các công ty, sản phẩm vi phạm về nội dung thông tin, quảng cáo sữa.