Các tỉnh miền núi đề phòng rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng cây trồng, vật nuôi

08:07, 18/11/2009

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 17/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, gây ra mưa nhỏ trên diện rộng; ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 5; ở Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh phía bắc trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, cần đề phòng rét đậm, rét hại ảnh hưởng cây trồng, vật nuôi.

 

Tại Lào Cai, đêm và sáng 17-11, một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh đã gây mưa nhỏ rải rác. Tại vùng núi Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn và Mường Khương, trời chuyển rét đậm, rét hại. Ðáng chú ý tại Sa Pa, nhiệt độ có lúc xuống 4,9oC. Ðợt rét đậm này đến sớm hơn khoảng 10 ngày so với cùng kỳ năm 2008 và có cường độ mạnh hơn. Dự báo, rét lạnh còn kéo dài khoảng ba đến bốn ngày nữa. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tăng cường kiểm tra, khuyến cáo nông dân cần tiêm phòng đầy đủ các loại dịch bệnh mùa đông cho đàn gia súc và gia cầm, không thả rông gia súc trên nương rẫy vào ban đêm, vệ sinh, che chắn chuồng trại và dự trữ đủ thức ăn ngay từ đầu vụ rét.

 

Sau bão số 9, hai bờ sông Thạch Hãn (Quảng Trị) bị sạt lở đất mạnh, uy hiếp tính mạng và đất đai, tài sản của nhân dân. Ngoài ra, nạn khai thác trái phép cát, sạn đang diễn ra dọc hai bờ sông này. Phần lớn các tàu, thuyền khai thác cát, sỏi tập trung tại các xã Triệu Thượng, Triệu Thành, Triệu Long, Triệu Ðộ, Triệu Phước,  Triệu Giang (huyện Triệu Phong)... Ðây là những điểm sạt lở rất nặng trong đợt bão số 9 vừa qua.

 

 Thời gian gần đây, nhiều nhà dân nằm bên bờ sông Cái, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) bị sập xuống sông. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng khai thác cát trái phép. Từ hơn hai năm nay, một số xí nghiệp và nhiều hộ dân đã sử dụng ghe máy, máy hút để khai thác cát trên sông Cái, khiến cho nhiều nơi dọc bờ sông bị xâm thực nặng nề. Mùa mưa lũ năm nay tình trạng xâm thực diễn ra càng nghiêm trọng tại nhiều điểm. Hiện còn gần 10 hộ dân sống dọc bờ sông đang có nguy cơ bị sập nhà và nhiều diện tích đất thổ cư, vườn canh tác hoa màu tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) và xã Diên Thọ... đã bị chìm dưới nước.

 

Ngày 17-11, Sở Giáo dục và Ðào tạo Phú Yên cho biết, gần 32.000 học sinh vùng lũ bị mất sách, vở đều đã được các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ theo mức 10 tập vở/học sinh. Hầu hết các em đã đến trường, kể cả trường bị sập hoàn toàn đã hoạt động trở lại. Tuy vậy, học sinh vùng lũ hiện đang thiếu sách giáo khoa và các trường học thiếu trang thiết bị dạy học. Tỉnh đang kêu gọi các hoạt động hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng dạy học cho các trường và học sinh vùng lũ.

 

Theo Sở Xây dựng Long An, tiến độ xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ của tỉnh hiện nay chậm. Toàn tỉnh mới có 12.300 hộ dân vào ở, các cụm, tuyến dân cư này, trong khi kế hoạch có 35.000 hộ di dời. Nguyên nhân là do nhiều cụm, tuyến tính thiết kế xây dựng hạ tầng ban đầu thiếu chính xác, thấp hơn so với kinh phí khi thực hiện xây dựng 30 đến 40% nên thiếu vốn triển khai, thậm chí còn phải đợi điều chỉnh lại thiết kế. Hiện mới chỉ có 40/182 cụm, tuyến hoàn chỉnh 80 đến 90% hạ tầng.

 

Trưa 16-11, tại Bạc Liêu, một cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ đồng hồ trên diện rộng đã làm dịu đi thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua. Cơn mưa này đã cứu nhiều ha hoa màu, cây ăn trái nhưng chưa thể cứu được hàng trăm ha lúa - tôm của tỉnh này đang chết trắng vì nắng nóng. Theo ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến ngày 16-11, Bạc Liêu đã có hơn 300 ha lúa, tôm thiệt hại 100% diện tích. Tại huyện Giá Rai, hiện có  3.000 ha lúa, tôm có khả năng mất trắng do thiếu nước.

 

Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum vừa trao số tiền hơn 200 triệu đồng cho xã Ðác Sao (huyện Tu Mơ Rông) xây dựng trường mầm non cho các cháu học sinh ở làng Năng Nhỏ 1 của xã bị bão số 9 đánh sập. Ðây là số tiền đóng góp của cán bộ, công nhân viên Bộ Khoa học và Công nghệ, ủy nhiệm cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum trao tặng. Ngoài ra, Trung tâm tư vấn phát triển chất lượng và thương hiệu thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng vừa tặng nhân dân xã Ðác Sao 30 triệu đồng cùng 1.000 cuốn vở học sinh .

 

Trong các ngày 16 và 17-11, Hội Việt kiều Bê-la-rút và Công ty TNHH xây dựng - thương mại - mỹ thuật Ðà Nẵng đến trao tặng bà con nông dân xã Ðại Hưng, huyện Ðại Lộc (Quảng Nam) 156 suất quà cứu trợ lũ lụt, trị giá 78 triệu đồng.