Công ty Tung Kuang bị đình chỉ sản xuất

15:17, 22/04/2010

Nếu vụ việc được làm rõ, Tung Kuang sẽ đối diện với án phạt hành chính, đồng thời tùy theo mức độ vi phạm xác định được, có thể bị cấm hoạt động.

 

Ngày 21/4, UBND tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp với Thanh tra Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT và KH-ĐT, công an tỉnh và lãnh đạo Công ty Tung Kuang để đưa ra biện pháp xử lý vụ xả thải độc hại chưa qua xử lý.

 

Sau khi mổ xẻ sai phạm và hành vi Tung Kuang cố tình phớt lờ các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng tiếp tục xả thải chưa xử lý vào môi trường, tất cả các ý kiến trong cuộc họp đều thống nhất nhận định vi phạm của Tung Kuang là cố ý, đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức và kéo dài, đến nay chưa có biện pháp khắc phục.

 

UBND tỉnh Hải Dương quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất có phát sinh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của Tung Kuang; nghiêm cấm công ty này xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; quyết định thu hồi ngay các quyết định liên quan đến đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép xả nước thải, để rà soát lại, khi nào Tung Kuang khắc phục triệt để hậu quả của các hành vi vi phạm mới tiến hành xem xét lại.

 

Trước đó, trong ngày 19/4, đoàn liên ngành gồm đại diện Cục Cảnh sát môi trường, thanh tra Tổng cục Môi trường và Chi cục Môi trường Hải Dương đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Tung Kuang.

 

Thông tin chính thức được đăng tải trên website của Cục Cảnh sát môi trường cho hay, phía Tung Kuang đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, cũng như nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc cố ý xả thải “bẩn” qua ống ngầm, gây ô nhiễm môi trường, và khai báo rằng sự việc mới bắt đầu từ tháng 10/2008 đến nay.

 

Tuy nhiên, mốc thời gian chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận. Hướng xử lý hiện nay đang nghiêng về khả năng có thể tính phí bồi thường môi trường với nhà máy này theo phương án truy thu từ thời điểm bắt đầu sản xuất.

 

Lý do được đề cập là “vì hệ thống đường ống đã được làm từ khi xây dựng nhà máy”.

 

Phía Tổng cục Môi trường mới đây đã có văn bản gửi địa phương nêu rõ quan điểm, vi phạm lần này của Tung Kuang cần được xử lý tăng nặng do đã tái phạm. Trước đó, nhà máy này từng bị phạt trên 100 triệu đồng cũng do xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

 

Nếu vụ việc được làm rõ, Tung Kuang sẽ đối diện với án phạt hành chính, đồng thời tùy theo mức độ vi phạm xác định được, có thể bị cấm hoạt động, hoặc được yêu cầu có các biện pháp khắc phục khác.