Chiều 10/1, Ban Chỉ đạo thực hiện chiến lược dinh dưỡng và kế hoạch đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND, phòng Y tế các huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trên địa bàn…
Năm 2011, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được triển khai trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai với các nội dụng cụ thể, phát động chiến dịch truyền thông, đẩy mạnh công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, phòng chống ngộ độc thực phẩm; các ngành thành viên của Ban Chỉ đạo cũng đã chủ động triển khai công tác phối hợp cùng với cơ quan chức năng để triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông vận động các tầng lớp nhân dân cùng tham gia, hưởng ứng. Trong năm, các đơn vị chức năng đã tổ chức 193 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra được 4.711 cơ sở thực phẩm, trong đó đã nhắc nhở 883 cơ sở, cảnh cáo 53 cơ sở, phạt tiền 55 cơ sở và đình chỉ 01 cơ sở do vi phạm các quy định về VSATTP.
Tuy vậy số cơ sở thực phẩm được kiểm tra mới chỉ chiếm 62% tổng số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; hệ thống tổ chức chuyên trách về VSATTP chưa đồng bộ; Ban Chỉ đạo VSATTP tại một số nơi hoạt động chưa hiệu quả; công tác thanh, kiểm tra mặc dù đã được chú trọng nhưng chưa thực sự tạo được hiệu quả cao, đôi lúc việc kiểm tra chỉ mang tính răn đe, nhắc nhở, khi phát hiện sai phạm xử lý chưa nghiêm.
Năm 2012, Ban Chỉ đạo thực hiện chiến lược dinh dưỡng và kế hoạch đảm bảo VSATTP tỉnh đề ra mục tiêu là: Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt trên địa bàn; huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ Tết và các lễ hội.