Tổ chức chiến dịch và tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm

08:36, 20/12/2012

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 10360/VPCP-KGVX, ngày 17/12/2012 về việc tổ chức "Chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm" và "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2013.

Về chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ nội dung, yêu cầu của Chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm, tính khả thi, hiệu quả (không chỉ kiểm tra tại các bếp ăn, nhà hàng, chợ mà cần kiểm soát tại nơi sản xuất, nơi chế biến, vận chuyển gia súc, rau quả trên đường).

 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần xác định yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm với từng loại mặt hàng cụ thể như: thịt gia súc, gia cầm an toàn; rau an toàn; thực phẩm chế biến an toàn (mứt, lạp xưởng, bánh chưng...); hoa quả an toàn, với các biện pháp quản lý cụ thể và cách đánh giá kết quả là thực phẩm an toàn thật.

 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo kế hoạch chi tiết, tổ chức thẩm định, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/12/2012 để xem xét quyết định.

 

Về tổ chức Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 (từ tháng 4 đến tháng 5/2013), Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông soạn chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ về việc này sau 12 năm thực hiện, để có yêu cầu toàn diện, thiết thực và hiệu quả cao hơn trong tổ chức thực hiện, trình Chính phủ quyết định trong tháng 2/2013.