Hãy trở thành người nội trợ thông thái

14:54, 03/06/2013

Ngày Môi trường thế giới (5-6) năm nay, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề là “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” nhằm khuyến khích mọi người hãy chú ý hơn đến những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, tránh lãng phí thực phẩm…

Ngày 05 tháng 6 hằng năm được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhân thức công động về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Riêng Thái Nguyên, Ngày Môi trường thế giới mỗi năm đã trở thành ngày hội vì môi trường với rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường.

 

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2013, từ trung tuần tháng 5, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có các hoạt động thiết thực như: phát động trồng cây bảo vệ môi trường, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải, nạo vét ao hồ, kênh mương… Trong đó, tâm điểm là Lễ phát động Ngày Môi trường thế giới sẽ diễn ra vào ngày 4-6 tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với hàng nghìn người tham gia. Lễ phát động gồm các hoạt động tuyên truyền về môi trường, trồng cây xung quanh khuôn viên của Trường, ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải…

 

Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm, tương đương với một phần ba sản lượng toàn cầu. Trên thế giới cứ 7 người thì có 1 người bị đói và có hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết đói mỗi ngày. Từ sự mất cân bằng quá lớn trong lối sống và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới môi trường, chủ đề của Ngày Môi trường năm nay nhằm khuyến khích mọi người có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm của bạn ít ảnh hưởng tới môi trường, từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt. Đây là một chiến dịch thu hút sự quan tâm của cộng đồng liên quan đến sự lãng phí và mất mát thực phẩm.

 

Với chủ đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích mọi người chú ý hơn đến những ảnh hưởng môi trường từ việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm, tránh lãng phí; tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm tối đa các tác động đến môi trường từ việc sản xuất thực phẩm, từ đó thúc đẩy quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tỉnh ta kêu gọi, khuyến khích cộng đồng, đặc biệt các doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối thực phẩm. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện ra quân làm vệ sinh môi trường tại các chợ trên địa bàn; hướng dẫn trồng rau sạch và làm phân hữu cơ từ thức ăn dư thừa tại nhà cho các bà nội trợ; trồng cây xanh và tổ chức các gian hàng thực phẩm xanh...

 

Về mặt môi trường, lượng lớn thức ăn bỏ đi mang tới bãi rác cũng góp phần đáng kể vào việc nóng lên của trái đất. Chính vì vậy, “Hãy nghĩ về môi trường và sức khoẻ của mình  truớc khi tiêu thụ thực phẩm” - thông điệp này nhắc nhở mỗi người nội trợ chúng ta hãy trở thành người tiêu dùng thông thái từ việc lựa chọn thực phẩm sạch, tránh lãng phí thực phẩm và lựa chọn những loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường.