Nhiều năm nay, tình trạng giết mổ gia cầm tại một số chợ đầu mối trên địa bàn T.P Thái Nguyên diễn ra rất lộn xộn, khó quản lý. Nguồn chất thải từ hoạt động giết mổ gia cầm chưa qua xử lý ở các chợ đang gây ô nhiễm môi trường xung quanh và là nguồn lây nhiễm mầm bệnh nguy hiểm cho người và vật nuôi.
Tỉnh đã xây dựng Đề án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh ta sẽ có ít nhất 11 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp và bán công nghiệp. Riêng địa bàn T.P Thái Nguyên sẽ có 5 điểm ở xóm Mỹ Hòa, xã Thịnh Đức; Đồng Lạnh, xã Phúc Xuân; La Đành, xã Phúc Trìu; Soi Vàng, xã Tân Cương; xóm Mới, phường Tích Lương, mỗi điểm có công suất giết mổ khoảng 1.000 con gia cầm/ngày. |
Có mặt tại khu kinh doanh gia cầm ở tầng hầm của chợ Thái, chúng tôi thấy hoạt động giết mổ ở đây diễn ra khá tấp nập. Hầu như khách hàng nào đến mua gia cầm cũng thuê giết thịt ngay tại đây nên khu vực này luôn nằm trong tình trạng ẩm ướt. Chủ hộ kinh doanh gia cầm còn ghi rõ những cái tên như Nga Kiên, Nga Minh, chị Khuê... và số điện thoại trên tường để khách hàng tiện liên hệ khi có nhu cầu mua và giết thịt gia cầm. Bà Lê Thị Nga, tổ 18, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) cho biết: Với những khách hàng quen như tôi, chỉ cần gọi điện cho chủ hộ kinh doanh gia cầm ở đây, khoảng 20-30 phút sau là có gà, vịt đã được làm thịt chỉ việc mang về chế biến.
Tương tự, ở khu kinh doanh gia cầm của các chợ Túc Duyên, Đồng Quang, việc bán và giết mổ gia cầm ngay tại chỗ cũng đang diễn ra phổ biến. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của người dân và một số hộ kinh doanh thịt gia cầm đã qua chế biến, nhiều điểm giết mổ gia cầm thuê trên đường Bến Oánh (gần chợ Túc Duyên) đã mọc lên. Sáng 28/7, có mặt ở tuyến đường này, chỉ đếm sơ sơ chúng tôi thấy có đến 4 điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ đang hoạt động, khách vào, ra nườm nượp. Chỉ với một thùng nước ít ỏi, chiếc bếp than đun nước, chiếc chậu là chủ hộ có thể hành nghề. Giết mổ 1 con gia cầm với giá 10 nghìn đồng, một ngày, bình quân chủ hộ giết mổ có thể thu không dưới 500 nghìn đồng. Vào những ngày rằm, mùng một hoặc ngày lễ, Tết có thể thu hàng triệu đồng. Anh Nguyễn Thành Nam, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Mỗi lần đi qua khu vực giết mổ gia cầm trên đường Bến Oánh, tôi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc rất khó chịu.
Theo ông Phạm Quang Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, việc những hộ cá thể kinh doanh và thực hiện giết mổ gia cầm này là tự phát, hoạt động không theo quy định của pháp luật và chưa đáp ứng được các quy định của Nhà nước nhưng đây lại là nguồn cung cấp thịt gia cầm chủ yếu cho người dân trong thành phố Thái Nguyên.
Có thể thấy, việc giết mổ gia cầm đang diễn ra lộn xộn ra tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố trước hết bắt nguồn từ ý thức của người dân. Người tiêu dùng thì dễ dãi, bạ đâu là thuê giết mổ gia cầm ở đó, bởi hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm tại các chợ nhỏ lẻ và cũng không có những thông tin cơ bản về việc giết mổ gia cầm không đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ra sao. Trong khi ý thức chấp hành các quy định pháp luật về giết mổ gia cầm của những đối tượng hành nghề ở các chợ này vẫn còn yếu kém. Nhiều cơ sở giết mổ gia cầm trên nền bê tông không đảm bảo vệ sinh và vận chuyển bằng xe máy một quãng đường khá dài không có che chắn tới các điểm tiêu thụ.
Hiện nay, tỉnh, thành phố chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn tình trạng này. Nguyên nhân là do trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có cơ sở giết mổ gia cầm tập trung cũng như chưa có cơ sở chế biến công nghiệp, tạo ra sản phẩm thịt gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, tại các chợ đầu mối này, lực lượng thú y mới đang kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm đã qua giết mổ nên công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh không cao. Một giải pháp được cho là cần thiết nhằm giải quyết tình trạng này là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn không được như mong muốn khi mà rất nhiều người dân vẫn chưa trở thành nhà tiêu dùng thông thái, chưa quan tâm tới lợi ích của chính họ.
Để giải quyết được tình trạng giết mổ gia cầm lộn xộn tại các chợ đầu mối của T.P Thái Nguyên như hiện nay không phải một sớm, một chiều. Bởi hình thức này đã tồn tại ở các chợ hàng chục năm. Được biết, tỉnh ta đã có Đề án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung giai đoạn 2013-2020.
Mong rằng, khi những cơ sở này đi vào hoạt động, tình trạng giết mổ gia cầm lộn xộn tại các chợ đầu mối của T.P Thái Nguyên sẽ cơ bản chấm dứt.