Nhiều hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

07:31, 12/07/2013

Nhằm hoàn thành tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai nhiều hoạt động thiết thực tại cơ sở.

Theo số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm nay, Chi cục đã tập trung triển khai tốt công tác truyền thông, tập huấn, đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó mở 20 lớp tập huấn với 517 người tham dự; phối hợp chuẩn bị hội nghị triển khai tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh thực phẩm; biên soạn tài liệu và tổ chức hội nghị tập huấn quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai; xây dựng và cung cấp các tài liệu, ấn phẩm truyền thông phục vụ tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm; sản xuất các nội dung, chương trình tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh theo kế hoạch đã đề ra, trong đó có các chuyên mục truên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm trên báo Thái Nguyên.

 

 

Về quản lý phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục đã tiến hành giám sát tại 21 bếp ăn tập thể; 4 chợ và 11 cơ sở nước đống chai. Về thanh, kiểm tra đã tiến hành được 69 lượt cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua giám sát, thanh, kiểm tra cho thấy mức độ vị phạm không nhiều, đa số các cơ sở đều bảo đảm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số cơ sở chưa bảo đảm yêu cầu đã được kịp thời nhắc nhở, xử lý theo mức độ vi phạm và có những sửa chữa theo đúng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2013 không xẩy ra ngộ độc thực phẩm.

 

Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, chi cục tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số nội dung như: điều tra kiến thức, thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở thực phẩm và các cụm xã trên địa bàn; triển khai công tác giám sát, kiểm soát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm tại các huyện và các cơ sở sản xuất nước đóng chai; mở các lớp tập huấn phòng chống ngộ độc, các lớp truyền thông nói chuyện về chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, thực hiện tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiên thông tin đại chung theo kế hoạch… Tiếp tục coi trọng và thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có nội dung kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh kem, nước đá trên địa bàn theo công văn chỉ đạo số 1117/ATTP- NĐ, ngày 10/6/2013 của Cục An toàn Thực phẩm; triển khai các hoạt động thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 và các chương trình kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm theo sự chỉ đạo của cấp trên… Chi cục cũng tập trung chỉ đạo thực hiện thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; cấp giấy xác nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị về giới thiệu thực phẩm trên địa bàn theo đúng quy định.