Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng trong thời gian mùa Hè do thời tiết nóng ẩm, thiếu nước sạch, bảo quản thực phẩm không đúng quy định.
Tình hình ngộ độc thực phẩm cấp tính diễn biến phức tạp ở cả bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, thức ăn đường phố, bếp ăn gia đình trên phạm vi cả nước.
Nguyên nhân chính là do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm từ nguyên liệu, trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm, sử dụng thực phẩm có độc như nấm độc, cóc, cá nóc, rượu có hàm lượng methanol cao…
Ngoài ra còn do người dân có thói quen ăn uống không bảo đảm vệ sinh như ăn tiết canh, ăn tái, ăn gỏi, ăn sống.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm có hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp, các cơ quan chức năng thuộc quyền quản lý tập trung tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không ăn tiết canh, ăn sống, ăn gỏi, ăn tái, không sử dụng cá nóc và những thực phẩm không biết rõ, thực phẩm nghi ngờ có độc không chế biến thức ăn (các loại lá, quả, nấm tự nhiên, cóc…).
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đối tượng nguy cơ cao trong địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đặc biệt các địa phương cần tập trung vào cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành để đảm bảo an toàn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố.
Bên cạnh đó, các địa phương cần phát hiện sớm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện các cơ sở vi phạm cần công khai trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Các địa phương cũng cần chỉ đạo ngành y tế xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, đảm bảo giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.