Chỉ 1/18 cơ sở sản xuất rượu ở Hà Giang đủ điều kiện hoạt động

08:26, 08/08/2013

Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành Công thương, Y tế, Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang sau thời gian kiểm tra toàn bộ 18 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6- 8, Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang, ông Mai Văn Sướng cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có 18 cơ sở sản xuất rượu, tuy nhiên đoàn chỉ kiểm tra tại 15 cơ sở, ba cơ sở còn lại đã ngừng hoạt động.

 

Trong 15 cơ sở được đoàn đến kiểm tra thực tế, có một cơ sở chủ sản xuất đang đi... đánh cá xa nhà nên không thể kiểm tra. 14 cơ sở còn lại, chỉ có cơ sở sản xuất rượu Thiên Hương là đủ điều kiện hoạt động.

 

Sau khi có kết quả kiểm tra, đoàn liên ngành đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố kiên quyết đình chỉ ba cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng điều kiện an toàn thực phẩm, đình chỉ lưu thông đối với sản phẩm của các cơ sở gồm: Hợp tác xã rượu ngô men lá Nà Mạ, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hoàng Su Phì, Hợp tác xã Quang Vinh.

 

Đồng thời, đoàn liên ngành kiến nghị bãi bỏ 10 quyết định về cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu của các cơ sở sản xuất rượu ngô Hạ thổ, cơ sở sản sản xuất rượu ngô Lê Thị Thùy, Công ty TNHH Nguyên Hương, Công ty TNHH Hương Sơn, Hợp tác xã Trung Hải, Công ty TNHH Gia Long, cơ sở ông Lương Chí Cường huyện Bắc Mê, Hợp tác xã rượu Thanh Vân, Hợp tác xã dịch vụ thương mại Quốc Bảo, Hợp tác xã thương mại dịch vụ và vận tải Tiến Tài.

 

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thì sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương đình chỉ, thu hồi giấy phép theo kiến nghị.

 

Ngoài ra, đã yêu cầu các ngành liên quan nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Nhà nước trong việc thẩm định, cấp phép sản xuất kinh doanh rượu.

 

Song song với việc đó, tỉnh Hà Giang còn chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đặc biệt chú ý vào việc bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, nguồn gốc và chất lượng của các loại rượu, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.