Triển khai Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm

08:47, 26/03/2014

Ngày 25/3, tại khu du lịch sinh thái Sông Hồng Thủ đô (tỉnh Vĩnh Phúc), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã triển khai chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, trọng tâm là Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố,” Tháng hành động được triển khai từ 15/4 đến 15/5 trên phạm vi cả nước.

 

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tập trung tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm, tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố trên cả nước.

 

Bên cạnh đó, từng bước phát huy những ưu điểm của thức ăn đường phố, hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thức ăn đường phố có thể mang đến.

 

Tháng hành động còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố.

 

Các chuyên gia tham dự hội nghị đã nhấn mạnh vai trò của công tác phối hợp liên ngành, đặc biệt là tăng cường vai trò của các cấp chính quyền, ban quản lý các khu công nghiệp, ban quản lý lễ hội; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hội nghị cũng thống nhất quyết tâm thực hiện nghiêm 10 nguyên tắc trong kinh doanh thức ăn đường phố; quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn; gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch...

 

Nhân dịp này, Cục An toàn thực phẩm đã kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng./.