Khuyến cáo của Bộ Y tế về bệnh tay chân miệng

09:37, 03/05/2014

Ngày 2/5, Bộ Y tế cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, dấu hiệu của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Nặng có thể dẫn đến tử vong.

Năm 2013, bệnh tay chân miệng gia tăng tại một nước trong khu vực, như Trung Quốc ghi nhận 2.071.237 trường hợp mắc, Nhật Bản ghi nhận 67.981 trường hợp mắc, Singapore ghi nhận 36.518 trường hợp mắc.

 

Từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 17.410 trường hợp mắc, trong đó 2 trường hợp tử vong. Mặc dù số mắc và tử vong có giảm so với cùng kỳ năm 2013 nhưng một số tỉnh, thành phố đã có số mắc tăng như T.P Hồ Chí Minh tăng 28,9%, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 34,4%, Cà Mau tăng 15,5%, Kon Tum và Đắk Lắk.

 

Để phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; thường xuyên lau rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh; theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày, khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh cần cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.