Thực hiện chương trình công tác về hoạt động giám sát thực hiện Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Thường trực HĐND tỉnh, ngày 20-8, Đoàn do đồng chí Vi Thị Chung, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát tại 2 phường Đồng Quang, Phan Đình Phùng ( T.P Thái Nguyên).
Đây là 2 phường trung tâm của thành phố, có gần 500 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống đang hoạt động, song việc quản lý tổ chức hoạt động theo đúng pháp luật về ATVSTP vẫn gặp nhiều khó khăn. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều chưa bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về ATVSTP. Nguyên nhân chính do hoạt động kinh doanh, chế biến, dịch vụ còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ và thời vụ; hệ thống các siêu thị trên địa bàn chưa đáp ứng đủ các sản phẩm theo nhu cầu đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân; hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiểm tra ATVSTP chưa sâu rộng, dẫn đến nhận thức của cả người tiêu dùng và người sản xuất, kinh doanh chưa tốt.
Khảo sát về khâu kiểm tra, quản lý tại địa phương cho thấy, từ năm 2012 đến nay mới chỉ thực hiện hình thức nhắc nhở với các hộ kinh doanh, chế biến, chưa áp dụng cá chế tài xử lý vi phạm hoặc chưa quản lý việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đầy đủ với các đối tượng tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm. Mặt khác đối với các địa phương hiện chưa có lực lượng chức năng, hoặc công cụ thiết bị kiểm tra chuyên sâu, nên gặp khó khăn trong quá trình quản lý.
Qua giám sát cho thấy, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATVSTP tại cơ sở còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn chưa đồng bộ và vai trò quản lý tại cơ sở còn buông lỏng.