Ghi nhận hơn 1.551 trẻ mắc bệnh tay chân miệng

09:54, 19/01/2015

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước đã ghi nhận 1.551 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có một trường hợp tử vong.  

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc chân tay miệng trong những ngày đầu năm đã giảm hơn 1/3. Bệnh tay chân miệng lưu hành và mắc rải rác ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, đã ghi nhận khoảng 40 ca mắc ở 13 quận, huyện với 5 ổ dịch, trong đó ổ dịch tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm có số mắc ban đầu nhiều nhất, với 6 trường hợp.

 

Ngay sau khi ổ dịch tay chân miệng xảy ra, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt việc điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly bệnh nhân; hướng dẫn người dân lau rửa nhà cửa, đồ chơi; tư vấn cho các bà mẹ về kỹ năng phòng bệnh cho trẻ, tổng vệ sinh môi trường khu vực; tổ chức tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và các biện pháp phòng chống.

 

Cục Y tế dự phòng quan ngại: năm nay dịch bệnh tay chân miệng được dự báo sẽ diễn biến khó lường vì mầm bệnh đang lưu hành rộng rãi với nhiều tuýp virus, nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống quyết liệt thì dịch có thể quay trở lại. Trong khi đó, hiện vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng và tỷ lệ người lành mang virus gây bệnh này cao đến 71%.

 

Theo Cục Y tế dự phòng, tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao vào mùa Đông - Xuân và lây truyền theo đường tiêu hóa. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, một số ít trường hợp có diễn biến nặng và biến chứng nguy hiểm.

 

Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

 

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt việc vệ sinh ăn uống. Cụ thể như: thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

 

Cùng với đó, cần làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt. Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

 

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

 

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác./.