Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hiện tại trên toàn địa bàn có 3.767 bếp ăn tập thể tập trung ở các trường học, doanh nghiệp, khu công nghiệp.
Theo phân cấp quản lý thì bếp ăn tập thể có quy mô dưới 50 suất ăn/lượt do cấp xã quản lý; từ trên 50 đến 200 suất ăn/lượt do cấp huyện quản lý và từ 300 suất ăn/lượt trở lên do cấp tỉnh quản lý. Hiện tại, số lượng các bếp ăn tập thể do tỉnh quản lý chiếm khoảng từ 15% đến 20%, tập trung ở một số trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp lớn như: 6 trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên; Công ty CP Gang thép Thái Nguyên; Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên; Công ty CP Nhiệt điện Cao Ngạn, Công ty TNHH Glonics Việt Nam...
Với số lượng các bếp ăn tập thể nhiều như vậy đã góp phần giải quyết một lượng lương thực, thực phẩm (thịt, cá, gạo, rau, củ quả...) khổng lồ sản xuất trên địa bàn mỗi ngày. Tuy nhiên, vẫn còn một số bếp ăn, nhất là các bếp ăn có quy mô lớn phải vận chuyển thực phẩm từ bên ngoài tỉnh vào cung cấp, điển hình là khu vực bếp ăn của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, với nhu cầu ăn ca lên tới 37.000 suất mỗi lượt.