Làm gì để phòng, tránh MERS-CoV?

12:35, 27/06/2015

Virus MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm virs này, khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Dịch bệnh MERS-CoV đang diễn biến phức tạp có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước. Tính đến ngày 3/6, Hàn Quốc đã ghi nhận 30 trường hợp nhiễm virus MERS-CoV, trong đó có 2 người tử vong. Số trường hợp nhiễm bệnh có thể tiếp tục tăng.


Theo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS) là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus. Tác nhân gây bệnh là virus thuộc nhóm coronavirus (CoV) được mô tả lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2012 tại Ả Rập Xê út và được gọi là vi rút corona gây hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV).

Biểu hiện của bệnh nhân nhiễm MERS-CoV

Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp gồm sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi (viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh XQ tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiễm MERS-CoV nhưng không có biểu hiện triệu chứng.

MERS-CoV có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ. Việc lây nhiễm sang cán bộ y tế đã được xác định tại một số chùm ca bệnh ở Ả Rập Xê Út, Jordan.

Về nguồn gốc của MERS-CoV, hiện vẫn chưa có công bố chính thức khẳng định rõ nguồn gốc của MERS-CoV từ đâu. Ban đầu virus MERS-CoV được cho là lây từ động vật (dơi) sang người.

Tuy nhiên, gần đây Tổ chức Y tế thế giới thông tin một nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng ổ chứa MERS-CoV có thể từ lạc đà. Virus MERS-CoV phân lập được từ lạc đà có khả năng nhân lên trong tế bào người và tương tự như virus phân lập được từ bệnh nhân nhiễm MERS-CoV. Thực tế, trong số các bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS-CoV, nhiều bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lạc đà và uống sữa lạc đà tươi.

Đối tượng dễ nhiễm MERS-CoV

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Sự nguy hiểm của virus MERS-CoV

Virus MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này; khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong. Virus lây truyền từ người sang người và có thể lan truyền ra nhiều quốc gia.

Những người có các dấu hiệu sau cần được thông báo cho các cơ sở y tế địa phương hoặc trung ương để được đánh giá xem có nhiễm MERS-CoV hay không:

- Người có dấu hiệu nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, có thể có sốt (≥ 38°C), ho;

- Nghi ngờ bệnh viêm phế quản phổi,

- Trước đó có tiền sử đi/đến vùng bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng trong vòng 14 ngày;

- Các triệu chứng viêm đường hô hấp chưa giải thích được rõ ràng về căn nguyên.

Chưa có vắc xin phòng bệnh do MERS-CoV

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do MERS-CoV. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác để nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh do MERS-CoV. Các phương pháp điều trị hiện nay vẫn là điều trị như đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp và điều trị tích cực.


Các biện pháp phòng lây nhiễm MERS-CoV

-Dự phòng chung:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

Tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch.

Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh.

Thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...

-Đối với cán bộ y tế: thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, khi khám và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc MERS-CoV.