Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm được tăng cường; hệ thống bộ máy tổ chức quản lý an toàn thực phẩm đã được phân giao, hoạt động hiệu quả, đồng bộ từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh.
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Nhờ vậy đã kiểm soát khá tốt việc sử dụng chất cấm, chất hóa học tồn dư trong sản xuất nông nghiệp. Thực hiện cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh chè, rau, thịt và sản phẩm từ thịt... và thực hiện dán tem nhận diện sản phẩm. Đặc biệt một số doanh nghiệp HTX đã thực hiện đầu tư theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ như: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia; doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc; Chi nhánh Công ty CP NTEA Việt Nam tại Thái Nguyên; Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trung Na, Hợp tác xã rau an toàn Hùng Sơn huyện Đại Từ; Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, thị xã Phổ Yên…
Thông qua tổ chức hội nghị kết nối cung cầu giữa các nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm với các đơn vị tiêu thụ, hiện nay một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký hợp đồng ổn định cung cấp thực phẩm cho 40 bếp ăn của các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh với khoảng 12.000 suất ăn/ngày.