Vào hồi 18 giờ 45 phút, ngày 14/01/2020, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận bệnh nhân nam Hoàng Văn N (38 tuổi), trú tại huyện Đồng Hỷ, vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, nghi ngờ do uống rượu ngâm hạt cau khô.
Theo thông tin người nhà kể lại, bệnh nhân có uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô, sau khi uống rượu, bệnh nhân vã mồ hôi, bị kích thích, vật vã, tím tái toàn thân và được người nhà đưa vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên Cấp cứu.
Theo ThS,BS Lê Duy Đạo, Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, da lạnh và tím tái toàn thân, vã mồ hôi, vệ sinh không tự chủ được, đồng tử hai bên co nhỏ, không mạch, không huyết áp và nhịp tim rời rạc. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, dùng thuốc và thở máy rửa dạ dày. Sau khi cấp cứu, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường. Dự kiến, từ 1 đến 2 ngày nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.
THS,BS Lê Duy Đạo, Phó Trưởng khoa Cấp cứu khuyến cáo, rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian rất hiệu quả trong việc sử dụng để chữa các bệnh về răng và lợi. Tuy nhiên, người dân không nên uống, chỉ sử dụng ngậm rượu sau khi pha loãng, nếu dùng với số lượng nhiều sẽ gây ra ngộ độc.