Hai tháng nay, gian bếp của gia đình bà Lưu Thị Thanh Thủy, ở tổ 9, phường Tân Long (T.P Thái Nguyên) luôn đỏ lửa vào sáng sớm. Các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long thường xuyên đến đây nấu những suất cơm đủ chất, nóng hổi gửi tặng các nhân viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19, nút giao Tân Long.
Như đã hẹn, 6 giờ sáng tôi cùng bà Lưu Thị Thanh Thủy đi chợ mua thực phẩm để chế biến bữa cơm trưa phục vụ các nhân viên trực chốt. Tôi để ý, bà Thủy không mua những hàng rau bày bán ngoài cổng chợ, mà vào sâu bên trong chọn những hàng rau chỉ có vài mớ trong quang gánh, sau đó bà quay sang chọn mua thịt, cá của người quen. Bà Thủy bảo, mua thực phẩm phải tươi, ngon và mua của người quen mới đảm bảo chất lượng.
Khi thực phẩm được mua về, cũng là lúc nhóm nấu ăn của CLB Thiện nguyện Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long cùng vào bếp chế biến. Mỗi người một việc, người nấu cơm, người nhặt rau, người thái thịt, ướp thịt, chế biến thức ăn… Nhanh tay đảo nồi cơm đang sôi trên bếp, Chị Lưu Thị Ngọc Hoa chia sẻ: Tôi được giao nhiệm vụ thổi cơm, ngày đầu nấu nồi điện, cơm không ngon, tôi chuyển sang nấu nồi gang, sử dụng bếp củi nên cơm ngon và dẻo hẳn.
Những suất cơm được trao tận tay các nhân viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19, nút giao Tân Long.
Còn bà Nguyễn Thị Hồi, thành viên cao tuổi nhất của nhóm (năm nay 68 tuổi) thì phụ trách chung. Bà đặc biệt quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà nói, các thành viên trước khi vào bếp phải rửa tay, đeo găng, khi nấu phải giữ khoảng cách. Sau gần hai tiếng đồng hồ, món ăn được nấu chín, các thành viên lại sắp vào đĩa, bọc màng thực phẩm và chuyển đến chốt kiểm dịch. Chị Nguyễn Thị Huệ, nhân viên y tế phường Quang Vinh thường xuyên trực tại chốt vào buổi trưa chia sẻ: “Tôi thường xuyên ăn trưa tại chốt. Trước đây, tôi phải mua cơm hộp. Từ khi được nhận được sự giúp đỡ của CLB, tôi không phải mua cơm nữa và cảm thấy yên tâm về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe để thực thi nhiệm vụ”.
Hoạt động nấu cơm trưa phục vụ nhân viên tại Chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 nút giao Tân Long được chị Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long khởi xướng. Chị Liên tâm sự: “Một số lần, tôi đến chốt tặng quà, chứng kiến các nhân viên làm nhiệm vụ vất vả, nên nghĩ mình phải làm điều gì đó để giúp đỡ họ”. Nghĩ là làm, chị Liên bàn bạc với các hội viên Hội Chữ thập đỏ của phường và đều được mọi người hưởng ứng.
Để có kinh phí mua thực phẩm, ngoài sự đóng góp của hội viên. Chị Liên kêu gọi sự ủng hộ trên Facebook cá nhân để tranh thủ sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Chỉ sau một thời gian ngắn, chị đã quyên góp được gần 10 triệu đồng và bắt tay nấu bữa cơm đầu tiên vào ngày 15-5. CLB phân công theo nhóm từ 5 đến 7 người thay phiên nhau đảm trách nấu từ 25 đến 30 suất ăn/ngày. Tính đến nay, CLB đã nấu trên 1.000 suất ăn phục vụ các nhân viên tại chốt kiểm tra liên ngành Tân Long, thi thoảng CLB còn nấu những suất ăn phục vụ tại Chốt kiểm tra liên ngành tại nút giao Tân Lập và nút giao Thịnh Đán (T.P Thái Nguyên).
Từ ngày công khai kêu gọi sự ủng hộ nấu những bữa cơm thiện nguyện trên trên trang Facebook cá nhân của chị Liên, có nhiều tập thể, cá nhân quyên góp tiền ủng hộ, như, Hội Người cao tuổi phường Tân Long, Chi hội Cựu chiến binh tổ 9, tổ dân phố số 9, tổ dân phố số 2 (phường Tân Long). Ngoài ra, nhiều mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cũng chung tay ủng hộ.
Chị Liên cho hay: “Chúng tôi vẫn đùa với nhau “Quỹ Thạch Sanh”, vơi lại đầy. Hiện nay các tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục ủng hộ vào Quỹ để chúng tôi nấu những suất cơm trưa. Và còn kinh phí, chúng tôi còn tiếp tục phục vụ chu đáo".