Ngày Chủ nhật xanh - bảo vệ môi trường

Thu Nga 17:21, 28/07/2023

“Ngày Chủ nhật xanh” là hoạt động thường xuyên của các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh với mục đích chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Các hoạt động của đoàn viên, thanh niên đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm với môi trường.

Đoàn viên thanh niên phường Trưng Vương cùng đoàn viên Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3 thu gom rác tại khu vực mương chân cầu Bóng tối (TP. Thái Nguyên).
Đoàn viên thanh niên phường Trưng Vương cùng đoàn viên Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3 thu gom rác tại khu vực mương chân cầu Bóng tối (TP. Thái Nguyên).

Vừa qua, các cơ sở đoàn, hội, đội trực thuộc Thành đoàn Thái Nguyên đã tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh tình nguyện vì môi trường” năm 2023, với sự tham gia của trên 2.700 đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Các hoạt động gồm lao động vệ sinh môi trường tại các trục đường, ngõ, tổ dân phố, khơi thông cống rãnh, xóa các điểm đen về môi trường; xóa bóc các biển, mẩu quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị…

Chúng tôi được biết, đợt cao điểm này được tuổi trẻ TP. Thái Nguyên duy trì vào các ngày Chủ nhật từ 16-7 đến hết 31-8 và các ngày Chủ nhật tuần đầu tiên của các tháng trong năm phù hợp tình hình thực tế.

Trong buổi ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” này, hơn 45 đoàn viên, thanh niên phường Trưng Vương cùng đoàn viên Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3 đã nhận nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh đoạn mương dài gần 20m khu vực cầu Bóng tối, thuộc phường Trưng Vương.

Không quản ngại thời tiết nóng bức, dòng nước thải đen ngòm cùng mùi hôi thối, các đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ cảnh sát đã xuống lòng mương để thu gom rác thải, túi ni lông, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy. Đồng thời, các đoàn viên cũng tuyên truyền người dân có nhà xung quanh cầu không xả thải, không vứt rác trực tiếp xuống mương.

Bạn Hà Giáp Minh Ngọc, đoàn viên phường Trưng Vương, chia sẻ: Tôi cảm thấy đây là việc làm nhỏ mà ý nghĩa lớn. Khi tham gia các hoạt động tình nguyện này, ai cũng vui vẻ, nhiệt tình làm việc vì biết rằng bản thân đang góp phần làm cho môi trường sống của mình và những người xung quanh được xanh - sạch - đẹp hơn.

Không riêng địa bàn TP. Thái Nguyên, hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” còn được đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Chị Đào Thị Thanh Tuyền, Bí thư Huyện đoàn Định Hóa, cho biết: Với đặc thù địa bàn nông thôn, “Ngày Chủ nhật xanh” được Huyện đoàn triển khai đến đoàn viên tại 35 cơ sở đoàn tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn…

Đoàn viên, thanh niên các địa phương đã tỏa đi khắp nơi lượm, nhặt túi nylon, rác thải sinh hoạt, phế phẩm vật tư nông nghiệp… để tập kết về địa điểm xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Thời gian tới, Huyện đoàn Định Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn phát động sâu rộng để cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia và hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Từ đầu năm đến nay, 100% huyện, thành đoàn trên địa bàn tỉnh đã ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” thu gom hàng chục tấn rác thải, trồng mới hàng chục nghìn cây xanh. Thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường ở các địa phương trong tỉnh đã phần nào được giải quyết; số “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể.

Đến thời điểm này, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được tổ chức đoàn đồng loạt ra quân hưởng ứng và duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên.

“Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Từ đó từng bước xây dựng, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong cộng đồng.