Ở đâu có người lao động, ở đó có Công đoàn

Thu Huyền 06:34, 07/07/2023

Thực hiện phương châm đó, những năm qua, số lượng tổ chức công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trên địa bàn huyện Đại Từ ngày càng gia tăng, phát triển vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đi vào chiều sâu. Qua đó đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ), góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Công đoàn Trường Mầm non Quốc tế Ánh Dương động viên người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non Quốc tế Ánh Dương động viên người lao động.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động. Để cán bộ, công nhân viên thực sự yên tâm lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, những năm qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty xác định việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty, thông tin: Các hoạt động công đoàn được tổ chức với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự gắn kết giữa đoàn viên, NLĐ với Công đoàn. Thông qua việc tổ chức định kỳ các hội nghị đối thoại, CĐCS Công ty kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để có sự tư vấn, hỗ trợ phù hợp, nhất là những vướng mắc liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Từ năm 2018 đến nay, CĐCS cùng Công ty đã tổ chức 11 buổi đối thoại định kỳ, giải đáp trên 170 ý kiến của NLĐ. Thông qua các hoạt động của CĐCS, nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ đã được Công ty chấp thuận, như: Mức lương của cán bộ, công nhân viên cao hơn mức lương cơ sở tối thiểu 15%; được hỗ trợ phương tiện đưa đón, hỗ trợ nhà ở, thưởng năng suất.

Ngoài ra, CĐCS Công ty còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Đến nay, tổng số đoàn viên Công đoàn là gần 1.500 người

Trong giai đoạn 2018-2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đại Từ đã thành lập được 8 CĐCS trong doanh nghiệp, kết nạp 1.085 đoàn viên; nâng tổng số công đoàn doanh nghiệp trực thuộc lên 12 đơn vị.

Thực tế cho thấy, ở doanh nghiệp nào có tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả thì các chính sách về lao động, việc làm được triển khai kịp thời, quyền lợi NLĐ luôn được quan tâm.

Chị Nguyễn Thị Như Hương, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Quốc tế Ánh Dương (thuộc Công ty CP Đầu tư giáo dục và Đào tạo miền Bắc), ở thị trấn Hùng Sơn, thông tin: Được sự tuyên truyền, hướng dẫn tận tình của LĐLĐ huyện Đại Từ, tháng 1-2022, chúng tôi thành lập CĐCS với 36 đoàn viên. Ngay sau khi thành lập, chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng đoàn viên, gắn vai trò, trách nhiệm của đoàn viên với các hoạt động chuyên môn; quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, giáo viên. Công tác dạy và học vì thế cũng ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, cán bộ, giáo viên thêm yên tâm gắn bó với Nhà trường. Hiện Trường có 10 lớp, 140 trẻ và 32 giáo viên tham gia giảng dạy.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đại Từ, cho hay: Những năm qua, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện. Công tác xây dựng CĐCS vững mạnh được chủ doanh nghiệp và các cấp công đoàn quan tâm. Nhiều CĐCS duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt, nội dung sinh hoạt thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của CĐCS nên thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia.