Tuyển chọn nam thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản các ngành sản xuất chế tạo và xây dựng

Theo HNM 16:35, 13/10/2023

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo tuyển chọn nam thực tập sinh tham gia Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đợt 4/2023, dành cho các ngành sản xuất chế tạo và xây dựng. Đáng chú ý, đợt này không giới hạn số lượng chỉ tiêu tuyển chọn, phạm vi tuyển chọn rộng rãi trên toàn quốc.

Một buổi phổ biến, tư vấn, hướng dẫn thông tin dành cho các ứng viên có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.
Một buổi phổ biến, tư vấn, hướng dẫn thông tin dành cho các ứng viên có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Chương trình này nhằm thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Tổ chức IM Japan). Ứng viên lựa chọn ngành thực tập là sản xuất chế tạo hoặc xây dựng để đăng ký dự thi theo nguyện vọng cá nhân. Hạn tiếp nhận hồ sơ đến ngày 31/12/2023.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ có thông báo thời gian tổ chức cụ thể tới ứng viên theo thứ tự thời gian người lao động nộp hồ sơ. Ứng viên đã nộp hồ sơ được bố trí lần lượt vào các đợt thi.

Điều kiện để dự thi: Nam giới từ 18 đến 30 tuổi, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên; chiều cao từ 1m58 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa); không bị dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động; thị lực 2 mắt khi không đeo kính đạt từ 1/10 trở lên và khi có đeo kính đạt từ 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thực tập sinh hoàn thành tốt chương trình làm việc ở nước ngoài sớm ổn định việc làm sau khi về nước là một hoạt động thường niên.
Tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thực tập sinh hoàn thành tốt chương trình làm việc ở nước ngoài sớm ổn định việc làm sau khi về nước là một hoạt động thường niên.

Ứng viên được chọn sẽ có thời gian thực tập tại Nhật Bản từ 3 đến 5 năm, hưởng mức lương theo hợp đồng trong ngành sản xuất chế tạo từ 140.000 yên đến 170.000 yên Nhật (từ khoảng 22 đến hơn 27 triệu đồng/tháng); hoặc hưởng mức lương theo hợp đồng trong ngành xây dựng từ 150.000 yên đến 200.000 yên Nhật (từ khoảng 24 đến hơn 32 triệu đồng/tháng), chưa khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm, tiền thuê nhà và chưa bao gồm tiền làm thêm giờ cùng các phúc lợi khác.

Đáng chú ý, Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ tiền học phí, tiền ký túc xá cho ứng viên trong thời gian tham gia khóa đào tạo chính thức 4 tháng trước phái cử (với những lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tham gia thực tập kỹ thuật); tiền vé máy bay.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, thực tập sinh sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên đối với thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập đến 1.000.000 yên đối với thực tập sinh hoàn thành 5 năm thực tập (tương đương từ 100 triệu đồng đến 170 triệu đồng) để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 70 triệu đồng sau 3 năm thực tập).

Cùng với đó, Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.

Một số đối tượng chính sách, nếu có kết quả môn thi toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán ở vòng 1, bao gồm: Người lao động là con thương binh, liệt sĩ, người có công; người lao động thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 275/2018/QĐ-TTg ngày 17/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018-2020 (được cộng 20 điểm)...

Chi tiết thông tin, người lao động xem tại địa chỉ: www.colab.gov.vn. Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý: Để đề phòng các trường hợp lừa đảo, thu tiền ngoài quy định người lao động tuyệt đối không nhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới; không tham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn, không ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước, Phòng Tuyển chọn lao động qua số điện thoại: 024.73030199 (số máy lẻ 116) hoặc đến trực tiếp trụ sở của Trung tâm Lao động ngoài nước (số 1, Trịnh Hoài Đức, Đốn