Tri ân người thầy thuốc

Theo nhandan.vn 08:25, 27/02/2023

Cách đây 68 năm (27/2/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Hội nghị cán bộ y tế với những lời nhắn gửi ân cần, những chỉ đạo sâu sắc, khoa học, mang tính thời đại, định hướng chiến lược cho ngành Y tế Việt Nam phát triển. Ngày 27/2 hằng năm trở thành ngày truyền thống thiêng liêng và đầy ý nghĩa đối với ngành Y, với những người thầy thuốc; là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên y tế phấn đấu giành được nhiều thành tích, tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ đầy vinh quang.

Ðây cũng là dịp để toàn xã hội gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả cán bộ, nhân viên và người lao động ngành y tế; là dịp để mỗi người dân Việt Nam nói lời tri ân, lời cảm ơn đến các thầy thuốc và nhân viên y tế…

Lời dạy của Bác trong bức thư năm ấy luôn là kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường chỉ lối để các thế hệ thầy thuốc học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, cống hiến và đóng góp cho sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân. Hiện nay, hơn 500.000 cán bộ y tế có mặt trên mọi miền Tổ quốc luôn tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu, trong đó có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế...

Trong ba năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, sự hỗ trợ, hợp tác kịp thời của các bộ, ngành, địa phương, ngành Y tế đã khống chế thành công đại dịch Covid-19. Cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go và vô vàn thách thức được đánh giá chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam. Trong điều kiện năng lực, nguồn lực của hệ thống y tế còn hạn chế, nhất là những hậu quả do đại dịch Covid-19 để lại, nhưng toàn ngành không ngừng phấn đấu, nỗ lực hết sức và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Toàn Ngành đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh tế-xã hội được Quốc hội giao; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Chính phủ giao; cả nước chuyển sang giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"... Nhưng đại dịch đi qua đã làm bộc lộ những bất cập, thách thức của hệ thống y tế, nhất là về hành lang pháp lý; bảo đảm nguồn nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế… Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ y tế cần nêu cao tinh thần đoàn kết, từng bước triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập cả trước mắt cũng như lâu dài, chung tay xây dựng nền y tế Việt Nam ngày càng phát triển.

Trong hành trình phát triển, nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy gian nan và thử thách, ngành y tế cần nghiêm túc, nhìn thẳng vào những bất cập, hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục, phấn đấu, vươn lên, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Ðảng và nhân dân.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp cả xã hội tôn vinh và tri ân những đóng góp to lớn của những người thầy thuốc. Bên cạnh sự chia sẻ, động viên thì việc tri ân thiết thực nhất trong lúc này là các cấp, ngành, đoàn thể và người dân tiếp tục đồng hành, quan tâm, chia sẻ, ủng hộ để ngành Y tế hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình.

Các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Ðồng thời phối hợp xây dựng cơ chế để các đơn vị sự nghiệp y tế công lập hoạt động hiệu quả; xây dựng và thực thi các cơ chế phát triển nguồn nhân lực, chính sách ưu đãi đối với cán bộ y tế theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới: "Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt".