Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh

Theo nhandan.vn 15:49, 11/04/2023

Ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu tình hình cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP và Nghị định 07/2023/NĐ-CP tháo gỡ khó khăn trong công tác này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến thăm Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện, khoa báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, bệnh viện có bề dày truyền thống lịch sử, do đó cần giáo dục truyền thống lịch sử của bệnh viện, ngành, đề cao tinh thần y đức "Thầy thuốc như mẹ hiền"; trong vấn đề đấu thầu, đấu giá phải không sợ trách nhiệm; chống tiêu cực, tham nhũng, không được tư lợi cá nhân, làm méo mó chính sách, cản trở công tác khám, chữa bệnh.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Thủ tướng, bệnh viện phải mạnh dạn đấu thầu, đấu giá thuốc, mua sắm trang thiết bị vật tư, máy móc công khai, minh bạch thì Chính phủ ủng hộ, bảo vệ. Chính sách của Nhà nước là xây dựng chiến lược, cơ bản, lâu dài, chống là thường xuyên.

Thủ tướng đề nghị quy hoạch tổng thể lại Bệnh viện Bạch Mai; trước mắt, Chính phủ cố gắng dành cho bệnh viện khoản kinh phí nhất định để đầu tư; nhưng bệnh viện phải xem cái gì cần làm trước; quy hoạch lại toàn bộ khu vực bệnh viện xem cái gì giữ lại, cái gì phải xây mới, xây cao tầng, kể cả hợp tác công tư (PPP), đưa doanh nghiệp vào hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất không chỉ là trang thiết bị vì đây là bệnh viện có thương hiệu; phải quy hoạch bài bản, tư vấn tốt, trên cơ sở đó hoàn thiện dần.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải có tổ công tác trong từng lĩnh vực, trong vòng 6 tháng phải hoàn thành các công việc liên quan các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai; phải phát hiện kịp thời, đề xuất giải pháp hợp lý, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Theo Thủ tướng, việc hợp tác công tư sẽ thúc đẩy công tác khám, chữa bệnh trên tinh thần hài hòa lợi ích, minh bạch, không cài cắm lợi ích. Sau 1 thời gian hợp tác, khi thấy việc liên doanh, liên kết đặt máy bất cập phải điều chỉnh ngay. Thủ tướng cho rằng cần bảo đảm thuốc men, ưu tiên số 1 là trang thiết bị, thuốc để tháo gỡ các ách tắc hiện nay.

Thủ tướng đề nghị là đơn vị đầu ngành thì Bệnh viện Bạch Mai cần tham gia xây dựng chỉ đạo về đầu tư, chính sách đối với đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân; tham gia công tác an sinh xã hội.

Thăm phòng chụp cắt lớp của bệnh viện, Thủ tướng yêu cầu bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, không nên để máy móc, thiết bị hiện đại “đắp chiếu” nằm không vì đây cũng là nguồn lực của nhân dân. Từ thực tiễn này, bệnh viện cần tổng kết mô hình để nhân rộng, tinh thần là hài hòa lợi ích giữa các bên.

* Tiếp đó, Thủ tướng đi thăm Bệnh viện Nhi Trung ương, thăm Khoa hô hấp, tìm hiểu việc đáp ứng nhu cầu thuốc, trang thiết bị cho khám, chữa bệnh.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện báo cáo về việc khám chữa bệnh, bảo đảm thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng đề nghị y, bác sĩ phải phản ánh kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc lên Ban Giám đốc để tìm cách tháo gỡ.

Thủ tướng cũng tìm hiểu việc hợp tác lắp đặt máy móc phục vụ khám, chữa bệnh; bày tỏ vui mừng được biết bệnh viện có Quỹ sự nghiệp phát triển với hơn 1.000 tỷ đồng; trong năm nay dự kiến sử dụng 100 tỷ đồng cho chuyển đổi số từ quỹ này.

Thủ tướng yêu cầu phải giải phóng cơ chế để sử dụng hiệu quả Quỹ Phát triển sự nghiệp; yêu cầu sử dụng quỹ đúng mục đích, hiệu quả; mạnh dạn làm, không được tư lợi; bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Nếu mất cấu trúc hài hòa thì không thể phát triển được.

Thăm Trung tâm hô hấp-Hồi sức hô hấp của bệnh viện, Thủ tướng hỏi thăm người nhà các bệnh nhi, nhất là việc bệnh viện đáp ứng nhu cầu thuốc, thái độ chăm sóc của các y, bác sĩ; điều kiện sinh hoạt của người nhà khi ở bệnh viện chăm sóc bệnh nhi.

Thăm làm việc tại Khoa Dược của bệnh viện, Thủ tướng tìm hiểu việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân. Thủ tướng yêu cầu phải dự báo sớm để khi cần là có đủ thuốc ngay, đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa, bệnh thông thường tăng lên, nhất là bệnh về hô hấp; lắng nghe các cháu bằng trái tim, chăm sóc các cháu bằng hành động.

Thủ tướng hoan nghênh Bệnh viện Nhi Trung ương với tinh thần "Thầy thuốc như mẹ hiền" đối với các bệnh nhi; nêu rõ, vừa qua liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, Quốc hội đã ban hành Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi), Chính phủ ban hành Nghị quyết số 30/2023/NQ-CP của Chính phủ, Nghị định số 07/2022/NĐ-CP… Những vướng mắc thực tiễn đang cơ bản được tháo gỡ. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng có hoạt động mua sắm, đấu thầu…

Bên cạnh đó, còn một số việc như đấu thầu trên mạng là việc mới, cần phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, lắng nghe ý kiến những người làm trực tiếp.

Thủ tướng đề nghị các bệnh viện còn vướng mắc gì thì kiến nghị, Bộ Y tế tập hợp các ý kiến để tháo gỡ.

Đối với các Nghị định liên quan thì cần phải nhanh chóng ban hành, thí dụ giao Bộ Y tế ban hành các Nghị định để thực hiện ngay bằng quy trình rút gọn vì vấn đề sức khoẻ của nhân dân bởi vấn đề khám, chữa bệnh, cấp cứu rất cấp thiết.

Việc điều trị cần nhân lực, trang thiết bị, thuốc, do đó phải cố gắng ban hành các Nghị định sát thực tế để thực hiện có hiệu quả. Khi đã có Nghị quyết, Nghị định rồi thì phải có Thông tư hướng dẫn để thực hiện phổ biến. Vì là đấu thầu trên mạng cho nên các bệnh viện, Bộ Y tế phải tăng cường nhân lực, nguồn lực tích cực phục vụ chuyển đổi số; việc này cũng góp phần thế giới công khai, minh bạch, hạn chế tiêu cực.

Các cơ sở y tế phải phát huy tinh thần “Sâu y lý, giỏi y thuật, sáng y đức”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường công nghệ số trong lĩnh vực y tế. Cổng thông tin điện tử phải được nâng cấp, bảo đảm thông suốt.

Vấn đề nữa mà Thủ tướng bày tỏ quan tâm là hợp tác công tư, do đó đề nghị Bộ Y tế cùng Bộ Tài chính hướng dẫn, bảo đảm hài hoà lợi ích cho Nhà nước, người dân và doanh nghiệp trên tinh thần “lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ”, nếu phá vỡ cấu trúc này thì không thể hợp tác công tư; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần y đức của những cán bộ tham gia đấu thầu, đấu giá, hết sức tránh tiêu cực, gửi giá… Chỉ có công khai, minh bạch thì chúng ta mới giảm được tiêu cực.

Thủ tướng nêu rõ, các bệnh nhi nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương tuổi nhỏ, do đó phải kết hợp giữa bệnh viện và gia đình trong chăm sóc các cháu. Vì thế, bệnh viện cần tổ chức bảo đảm cho người nhà ăn ở tại bệnh viện, các bệnh nhi cần có bố mẹ, người nhà theo sát; việc này phải bảo đảm khoa học, vệ sinh môi trường, giảm tối đa chi phí cho người nhà bệnh nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, tránh phiền hà, ách tắc cho người dân.

Bệnh viện cần rút kinh nghiệm công việc này, nếu cần thì đấu thầu dịch vụ để cạnh tranh công khai, minh bạch. Thủ tướng cho rằng, cần quy hoạch bài bản lại bệnh viện theo tư duy mới, nâng cấp để bảo đảm khoa học, văn minh, sạch sẽ với khả năng tối đa có thể; giảm bớt sự lộn xộn; việc đầu tư có thể phân kỳ.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương về tình hình thuốc và vật tư y tế.

Việc quản trị cho bệnh viện phải khoa học, tiết kiệm, giảm chi phí cho người nhà bệnh nhân. Thủ tướng yêu cầu đội ngũ y, bác sĩ phải nâng cao tay nghề chuyên môn, tăng cường y đức, tính đúng tính đủ giá dịch vụ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trong quý này phải ban hành Thông tư để tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, qua đó huy động mọi nguồn lực cho công tác khám chữa bệnh.

* Tiếp đó, Thủ tướng đến thăm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) và kiểm tra công tác đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, thuốc men, trang thiết bị y tế; những vấn đề vướng mắc trong công tác đấu thầu đấu giá mua sắm thuốc, trang thiết bị; đồng thời kiểm tra công tác đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, điều trị trong bối cảnh giao mùa, các bệnh có xu hướng tăng, kể cả dịch Covid-19.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thủ tướng cho rằng, cần phải có cơ chế để khi cần (nhất là lúc dịch bùng phát) là có ngay thuốc, lúc đó đấu thầu thì không để đáp ứng được; vướng nhất ở đây là dù bệnh viện lớn nhưng không được chủ động đấu thầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu chuyến đi là rà soát xem việc thực hiện các Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ như thế nào, từ đó thống nhất cách lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trên toàn quốc.

Thủ tướng hoan nghênh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đạt kết quả tích cực trong phòng, chống dịch hơn 2 năm qua. Bệnh viện là đơn vị chủ lực, là tuyến cuối cùng trong điều trị ca bệnh Covid-19, đóng góp vào kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế.

Thủ tướng hoan nghênh bệnh viện trong việc tự chủ trong điều kiện khó khăn tập trung chống dịch, các công việc đột xuất. Với đặc thù riêng trong chống dịch và các bệnh nhiệt đới, Thủ tướng biểu dương tập thể bệnh viện đoàn kết, thống nhất, chuyển từ bao cấp sang tự chủ, hoàn thành nhiệm vụ chống dịch; bệnh viện cũng đóng góp lớn vào nghiên cứu khoa học, tích luỹ kinh nghiệm, góp phần xây dựng lý luận phòng, chống dịch.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình sắp tới diễn biến phức tạp, bệnh tật không thể lường hết, do đó chúng ta phải luôn luôn chủ động, lúc bình thường phải nghĩ đến lúc không bình thường, lúc không bình thường phải chuẩn bị cho trạng thái bình thường, để có phương án linh hoạt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; mong đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; khi chuyển đổi trạng thái phải phù hợp, không “giật cục”.

Thủ tướng đề nghị đối với những vướng mắc đang tồn tại ở bệnh viện, Bộ Y tế phải nỗ lực giải quyết. Ranh giới giữa sống và chết liên quan bệnh nhiệt đới, bệnh phổi là rất nhanh, với đặc thù này, các thuốc men, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh ở bệnh viện cũng phải mang tính đặc thù và phải đáp ứng. Bệnh viện phải lên kế hoạch lúc bình thường và không bình thường chuyển trạng thái không giật cục; Bộ Y tế phải đáp ứng yêu cầu này.

Về cơ chế, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ triệu tập Bộ Y tế, Bộ Tài chính xử lý 2 việc: Giao quyền tự chủ cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo đúng tiêu chuẩn, tiêu chí; chậm nhất đến 20/4 phải hoàn thành giao quyền tự chủ. Thứ hai là vấn đề sinh phẩm còn dư và sinh phẩm phục vụ còn nghiên cứu, phải tổ chức họp để quyết ngay. Văn phòng Chính phủ phải tham mưu với tinh thần là giải quyết nhanh để bệnh viện đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh.

Về cơ sở vật chất, Thủ tướng đề nghị bệnh viện triển khai ngay làm giai đoạn 2, thực hiện ngay việc đấu thầu, đấu giá; yêu cầu các cơ sở y tế được giao đầu tư công thì Bộ Y tế phải tích cực chỉ đạo triển khai nhanh.

Bộ Y tế phải tích cực rà soát, giải quyết nhanh thủ tục giải ngân, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc này. Bộ Y tế phối hợp Bộ Xây dựng triển khai nhanh các dự án liên quan của ngành y tế; phải tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công, mua sắm trang thiết bị.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ảnh 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về tình hình thuốc và vật tư y tế.

Thủ tướng yêu cầu phải nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; tổ chức quản trị bệnh viện hiện đại, bảo đảm vệ sinh môi trường, xanh, sạch, đẹp; khi đấu thầu, đấu giá phải tránh 2 khuynh hướng hoặc là tiêu cực, hoặc là sợ trách nhiệm; phải phát huy tinh thần “Sâu y lý, giỏi y thuật, sáng y đức”...