Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

Tùng Lâm 09:46, 10/11/2023

Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên có trên 180 cán bộ, viên chức. Với phương châm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, thời gian qua, Trung tâm không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế mà còn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, gắn với đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân.

Các y, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên luôn hết lòng phục vụ người bệnh.
Các y, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên luôn hết lòng phục vụ người bệnh.

Là đơn vị y tế hạng III có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, an toàn thực phẩm, dân số và các dịch vụ y tế khác, năm nay, đơn vị được giao 150 giường bệnh. Hiện, Trung tâm đã đầu tư được các loại thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm 5D, máy đo loãng xương, máy X-quang, hệ thống máy xét nghiệm tự động...

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, Trung tâm đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; luôn tạo điều kiện để cán bộ được tham gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ... tại những cơ sở đào tạo uy tín.

Đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng thường xuyên được tiếp cận với các thiết bị y tế hiện đại; có cơ chế đãi ngộ trong tuyển dụng cán bộ để thu hút nhân tài. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ của Trung tâm ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề; thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu.

Không dừng lại ở đó, Trung tâm còn thường xuyên tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho toàn thể cán bộ, viên chức nhằm rèn luyện và hình thành kỹ năng văn hóa giao tiếp.

Ông Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên, cho biết: Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng luôn giúp đỡ người dân khi đi khám, chữa bệnh. Nhất là việc đăng ký khám bệnh, lấy số tự động, tư vấn, giải thích quy trình khám bệnh, hoàn thiện các thủ tục nhập viện, chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng bệnh... Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng đặc biệt quan tâm, ưu tiên những người bệnh cao tuổi, người khuyết tật...

Đáng nói, Trung tâm đã dành nguồn lực cho việc xây dựng hệ thống thông tin y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hệ thống văn bản, quản lý dữ liệu khám, chữa bệnh và công tác quản lý thanh quyết toán bảo hiểm y tế... Từ đó đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Để người dân tiếp cận được với những dịch vụ y tế, nhất là đối với trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, khi điều trị nội trú, Trung tâm không tạm thu viện phí, không yêu cầu cược tiền quần áo, đồ dùng cá nhân. Ông Nguyễn Văn Thanh, phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên), cho hay: Quyết định này của Trung tâm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi nhiều người khi nhập viên trong tình trạng nguy cấp không mang theo tiền. Cũng có người hoàn cảnh khó khăn nên chưa thu xếp được tiền ứng trước viện phí.

Luôn có những đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, Trung tâm ngày càng được người dân tin tưởng, trở thành địa chỉ tin cậy để người bệnh gửi gắm niềm tin trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe.

Số người đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm ngày càng nhiều, 10 tháng qua, trung bình mỗi tháng có trên 7.000 lượt người (cao hơn năm trước trên 500 lượt người/tháng). Số bệnh nhân điều trị nội trú là trên 640 người/tháng, tăng 100 người/tháng so với cùng kỳ.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đầu tư mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đồng thời phối hợp với các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện chuyên khoa triển khai thực hiện các kỹ thuật như phẫu thuật ngoại - sản, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu. Đẩy mạnh hoạt động các chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, mắt, y học cổ truyền và phục hồi chức năng; triển khai đề án chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa...