Thực hiện thường quy thủ thuật hiện đại giúp phát hiện sớm ung thư gan

Tùng Lâm 16:25, 21/05/2024

Hiện nay, thủ thuật sinh thiết gan, u gan dưới hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán các bệnh về gan, ung thư gan đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện C Thái Nguyên. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán sớm các bệnh về gan, từ đó điều trị đạt hiệu quả cao, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện C Thái Nguyên thực hiện thủ thuật siêu âm sinh thiết gan, u gan dưới hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán các bệnh về gan, ung thư gan.
Các bác sĩ Bệnh viện C Thái Nguyên thực hiện thủ thuật siêu âm sinh thiết gan, u gan dưới hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán các bệnh về gan, ung thư gan.

Mới đây, Bệnh viện C Thái Nguyên tiếp nhận và chẩn đoán xác định một nữ bệnh nhân, 60 tuổi bị ung thư gan mà trước đó không hề có triệu trứng. Các bác sĩ đã kết hợp nhiều phương pháp để chẩn đoán ung thư gan cho bệnh nhân như: Siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT), các xét nghiệm ung thư sớm, xét nghiệm máu, sinh thiết u gan… trong đó sinh thiết u gan để chẩn đoán có vai trò quyết định và chính xác nhất.

Thủ thuật này có thể chỉ định ở các trường hợp: Mắc chứng viêm gan nhiễm mỡ nhưng không phải do rượu; xơ gan, viêm gan tự miễn, viêm gan B, C; gan bị ứ đọng đồng (bệnh wilson di truyền), hoặc bị ứ đọng sắt; các bệnh u gan (u tuyến gan, u máu gan, ung thư đường mật, tăng sản thể nốt khu trú, ung thư di căn gan, ung thư biểu mô tế bào gan)…

Thực tế cho thấy, dù là bệnh viện tuyến tỉnh nhưng Bệnh viện C Thái Nguyên đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, giúp giảm tải cho y tế tuyến trên.