Ươm mầm “hạt giống đỏ” trong quân ngũ

Khánh Thiện 11:24, 31/01/2024

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các quy định trong công tác tuyển quân, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên thanh niên ưu tú trước khi lên đường nhập ngũ. Qua đó tạo động lực cho các tân binh phấn đấu học tập, rèn luyện để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Lân (ngoài cùng bên phải) thuộc Đội kiểm soát quân sự (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng đồng đội triển khai nhiệm vụ công tác.
Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Lân (ngoài cùng bên phải), thuộc Đội kiểm soát quân sự (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), cùng các đồng đội triển khai nhiệm vụ công tác.

Khi hoa mai, hoa đào bung nở, báo hiệu một mùa Xuân mới đang về cũng là lúc thêm một thế hệ thanh niên của Thái Nguyên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Trong số đó có nhiều chiến sĩ tham gia học tập, rèn luyện tốt đã được kết nạp Đảng trong quân ngũ.

Đảng viên trẻ Phạm Anh Quân, ở xã Hà Châu (Phú Bình), chia sẻ: Năm 2022, trước khi nhập ngũ, tôi được xã giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trong những tháng ngày huấn luyện tại đơn vị, Chi bộ đã cử cán bộ trực tiếp kèm cặp, bồi dưỡng cho từng chiến sĩ. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã cụ thể hóa mục tiêu thành những việc làm cụ thể để không ngừng rèn luyện, phấn đấu. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khi trở về địa phương, tôi sẽ tiếp tục rèn luyện và cống hiến cho quê hương.

Với Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Lân, Trung đội vệ binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cũng vinh dự được kết nạp Đảng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Năm 2021, anh Lân đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Cùng với việc được kết nạp Đảng trong quân ngũ, năm 2023, anh được Quân đội tuyển chọn sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp, phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang. 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Dương Văn Trung, Đại đội trưởng Đại đội 20, Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết: Hằng năm, đơn vị đều nhận hàng chục chiến sĩ mới về huấn luyện, trong số đó có trên 50% đã được học qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Chính vì vậy, đối với những đồng chí có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, đơn vị luôn tạo điều kiện cũng như cơ hội để chiến sĩ có dịp thể hiện trình độ cũng như khả năng của mình.

Trung bình mỗi năm, Chi bộ Đại đội 20 tổ chức kết nạp Đảng cho 2-5 đồng chí, số còn lại được đơn vị hoàn thiện hồ sơ gửi về địa phương để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, góp phần phát triển nguồn đảng viên kế thừa tại cơ sở.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bình quân mỗi năm, trong số hàng nghìn thanh niên của Thái Nguyên lên đường nhập ngũ, có khoảng 1/3 đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau khi các thanh niên trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện trong Quân đội, toàn tỉnh có thêm hàng chục đảng viên để tạo nguồn cán bộ cho cơ sở.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương sau khi khám tuyển bảo đảm đủ chỉ tiêu sẽ lựa chọn các đoàn viên thanh niên ưu tú để bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đến nay, 9/9 huyện, thành phố đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 1.000 thanh niên.

Đây là sự quan tâm rất thiết thực của cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm. Đồng thời, các đoàn viên thanh niên ưu tú đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng chính là những “hạt giống đỏ” trong công tác phát triển Đảng, tạo nguồn cán bộ kế cận cho cơ sở, nhất là trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng vững chắc.