Thành quả từ sự quyết tâm ở huyện miền núi

Hoàng Anh 10:07, 19/02/2024

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền huyện Định Hóa không chỉ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng… mà còn hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới (NTM). Khối lượng công việc rất lớn và nặng nề, vậy nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực cao, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, huyện đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đến nay, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) đã hoàn thành các tiêu chí đô thị văn minh.
Đến nay, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) đã hoàn thành các tiêu chí đô thị văn minh.

Đồng chí Nguyễn Đức Lực, Bí thư Huyện ủy Định Hóa, chia sẻ: Xác định khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung phải hoàn thành trong thời gian ngắn, trong khi còn bộn bề thiếu thốn, khó khăn nên tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã vạch rõ lộ trình, kế hoạch thực hiện, ban hành nghị quyết chuyên đề; phân công nhiệm vụ xuyên suốt từ cấp ủy, chính quyền huyện đến cơ sở; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả theo đúng quy chế, quy định. Cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động nắm tình hình, bám sát các chủ trương, định hướng của tỉnh, huyện để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp. Đối với từng nhiệm vụ, chúng tôi yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện hằng tuần, hằng tháng; phân tích rõ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục, nhất là trong xây dựng NTM...

Đối với huyện miền núi Định Hóa, sản xuất nông - lâm nghiệp vẫn giữ vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế. Do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo phát triển đẩy mạnh việc trồng, chế biến nông, lâm sản, trong đó chú trọng đến các cây trồng chủ lực, có thương hiệu, đem lại lợi nhuận kinh tế cao như: Gạo Bao thai, chè, quế, rau màu... Đến nay, giá trị sản phẩm trên đất nông nghiệp trồng trọt của huyện đạt 108,9 triệu đồng/ha. Trong năm 2023, toàn huyện có 2.689ha chè trồng mới và trồng thay thế đạt 116,7ha; trên 506,2ha quế; có 6 tác xã nông nghiệp được thành lập mới, nâng tổng số hợp tác xã toàn huyện lên 41. Huyện có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao, nâng số sản phẩm OCOP trên toàn huyện lên 16 sản phẩm; 16 trang trại và 40 gia trại chăn nuôi lợn và gia cầm với quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều của huyện giảm 6,3/5,5%, bằng 114,55% kế hoạch.

Năm qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và nặng nề của Định Hóa là xây dựng, hoàn thành các tiêu chí huyện NTM. Để thực hiện đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch làm việc của Thường trực Huyện ủy với đảng uỷ các xã, thị trấn; chỉ đạo UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình NTM; kế hoạch phân công các cơ quan liên quan phụ trách các tiêu chí NTM… Hằng tuần, hằng tháng, Thường trực Huyện ủy yêu cầu các đồng chí phụ trách, đại diện các phòng, ban chuyên môn, các xã báo cáo tiến độ thực hiện, nêu khó khăn vướng mắc để bàn, định hướng biện pháp tháo gỡ kịp thời. Song song với đó, huyện tích cực vận động, tranh thủ sự mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí NTM.

Một trong những tiêu chí khó nhất của Định Hóa là giảm tỷ lệ hộ nghèo. Để hoàn thành, huyện chỉ đạo phân chia các hộ nghèo theo từng tiêu chí: về nhà ở, điều kiện sống, tiếp cận thông tin… từ đó có giải pháp hỗ trợ linh hoạt, phù hợp, hiệu quả. Chẳng hạn như tiêu chí nhà ở, bên cạnh sự giúp đỡ của các tập đoàn, tỉnh, Địn Hóa ra nghị quyết hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 tấn xi măng. Kết quả là riêng trong năm 2023, toàn huyện đã xóa được 1.200 nhà dột nát. Với quyết tâm chính trị cao nhất, sự quyết liệt, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc của cán bộ, đảng viên và nhân dân, sự quan tâm của các ban, bộ, ngành Trung ương, của tỉnh… công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt kết quả quan trọng. 6 xã trong lộ trình đã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thị trấn Chợ Chu đạt tiêu chí chuẩn đô thị văn minh. Huyện đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM và đang hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, xét, công nhận đạt chuẩn NTM theo quy định.

Nông dân xã Lam Vỹ (Định Hóa) thu hoạch lúa bằng máy móc hiện đại.
Nông dân xã Lam Vỹ (Định Hóa) thu hoạch lúa bằng máy móc hiện đại.

Song song với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền huyện Định Hóa luôn coi xây dựng Đảng là khâu then chốt. Trong giáo dục chính trị, tư tưởng, cấp ủy huyện tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định củaTrung ương, của tỉnh một cách nghiêm túc. Cấp ủy huyện chủ động nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, chỉ đạo tổ chức mở nhiều lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm.

Công tác cán bộ cũng được Ban Thường vụ Huyện ủy chú trọng về các mặt đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển. Trong năm 2023, huyện đã luân chuyển 10 cán bộ lãnh đạo, quản lý từ cấp huyện xuống xã, xã lên huyện và chuyển từ xã này sang xã khác. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được thực hiện nghiêm túc theo chương trình, kế hoạch, khi có dấu hiệu vi phạm... Trong năm 2023, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tổ chức kiểm tra, giám sát đối với gần 400 tổ chức đảng và gần 300 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện sai phạm, xử lý và thi hành kỷ luật 32 đảng viên. Từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ, đảng bộ cơ sở và góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng...

Từ thực tế có thể thấy, bằng việc bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của cấp ủy, chính quyền các cấp, Định Hóa đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi về mọi mặt, đặc biệt là với nhiệm vụ xây dựng huyện NTM. Đây chính là cơ sở, niềm tin để địa phương tiếp tục hoàn thành và vươn tới những mục tiêu cao hơn trong thời gian tới.