Học Bác phong cách nêu gương, tinh thần trách nhiệm

Quỳnh Trang 09:50, 24/05/2024

Nhiều năm nay, Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái luôn được Đảng bộ thị trấn Hóa Thượng (Đồng Hỷ) đánh giá là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều đó được thể hiện rõ nét trong từng việc làm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ.

Đoạn đường trục chính ở tổ dân phố Ấp Thái, thị trấn Hóa Thượng (Đồng Hỷ), dự kiến được mở rộng từ 3m lên 6m.
Đoạn đường trục chính ở tổ dân phố Ấp Thái, thị trấn Hóa Thượng (Đồng Hỷ), dự kiến được mở rộng từ 3m lên 6m.

Đồng chí Trần Trọng Phương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hóa Thượng, cho biết: Điểm nhấn trong học tập và làm theo Bác ở Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái phải kể đến việc lãnh đạo của chi bộ trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị của huyện Đồng Hỷ và UBND thị trấn Hóa Thượng trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công trình được triển khai trên địa bàn, nhất là đối với Dự án Khu dân cư Ấp Thái. Sự nêu gương, trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chi bộ đã tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Dự án khu dân cư Ấp Thái đã được UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô dự kiến khoảng 10ha, với số tiền trên 355 tỷ đồng. Đây là dự án có diện tích đất thu hồi lớn nên khi bắt đầu triển khai trong nhân dân, chính quyền địa phương đã gặp phải những khó khăn nhất định. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều người lo ngại không còn đất để sản xuất và chưa biết sẽ làm gì để sinh sống, bởi bao năm nay, cuộc sống của họ đều gắn bó với ruộng vườn. Ngoài ra, một số hộ cũng chưa nhất trí với phương án đền bù nên công tác giải phóng mặt bằng dự án lại càng trở nên khó khăn.

Đảng bộ thị trấn Hóa Thượng xác định, để gỡ bỏ những “nút thắt” nêu trên cần một yếu tố có tính chất quyết định là sự đồng thuận của người dân. Do đó, vai trò của chi bộ, tinh thần gương mẫu của đảng viên được coi là nòng cốt trong công tác giải phóng mặt bằng ở tổ dân phố Ấp Thái. Với tinh thần bám sát thực tế, giải quyết vấn đề có trọng tâm, trọng điểm, Đảng bộ thị trấn Hóa Thượng đã chỉ đạo Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nội dung này, có sự tham dự trực tiếp của lãnh đạo thị trấn. Qua sinh hoạt chuyên đề, tất cả 17 đảng viên của Chi bộ đều được lãnh đạo thị trấn thông tin cụ thể những nội dung liên quan đến dự án và được phân công nhiệm vụ rõ ràng để công tác giải phóng mặt bằng đạt được kết quả cao nhất.

Ý thức rõ trách nhiệm của mình, các đảng viên trong Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái đã thực hiện nhiều việc làm cụ thể như: Chủ động nghiên cứu về chế độ, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng để có kiến thức tuyên truyền, vận động người dân; nắm bắt khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của người dân để đề xuất hướng giải quyết với cấp trên; đi đầu trong việc thực hiện tốt chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng để người dân làm theo; phối hợp tốt với chính quyền địa phương để các cuộc tiếp xúc đối thoại giữa lãnh đạo huyện Đồng Hỷ, UBND thị trấn Hóa Thượng với người dân đạt được nhiều kết quả...

Song song với công tác lãnh đạo giải phóng mặt bằng, Chi bộ chỉ đạo tổ dân phố sớm định hướng cho người dân trong việc chủ động làm kinh tế sau khi bị thu hồi đất. Với đặc điểm nhiều gia đình trong tổ có nhà ở nằm gần quốc lộ, chợ, có điều kiện kinh doanh nên tổ dân phố đã tuyên truyền các hộ mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ; những người có sức khỏe tốt, trong độ tuổi lao động thì đi làm tại các công ty, nhà máy để kiếm thêm thu nhập.

Từ việc triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên, sự gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đã dần được tháo gỡ. Tổ dân phố Ấp Thái và UBND thị trấn Hóa Thượng được huyện Đồng Hỷ biểu dương, đánh giá cao trong thực hiện nhiệm vụ này.

Năm 2024, tổ dân phố Ấp Thái đang dự kiến mở rộng đoạn đường trục của tổ từ 3m lên 6m với chiều dài khoảng 500m. Đây là đoạn đường thông nhau của 2 tuyến giao thông huyết mạch là Quốc lộ 17 với đường Động Lực. Do đó, việc mở rộng đoạn đường không chỉ giúp cho giao thông thuận tiện mà còn tạo nhiều cơ hội cho người dân trong khu vực kinh doanh. Để mở rộng đoạn đường này sẽ có khoảng 20 hộ dân có đất liên quan cần phải hiến, với tổng diện tích 600m2 đất và trên 200m tường rào. Vẫn theo tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên trong Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái đều nhất trí hiến đất với quan điểm đường vào đến đâu, hiến đất đến đó. Khi tổ dân phố triển khai nội dung này tới người dân, bà con cũng đều đồng tình ủng hộ cao. Ông Nguyễn Văn Phụng, người dân tổ dân phố Ấp Thái cho biết: Gia đình tôi dự kiến sẽ có 60m2 đất cần phải hiến để mở đường, sau khi bàn bạc với các thành viên trong nhà, chúng tôi đều nhất trí hiến đất.

Đồng chí Nguyễn Văn Lộ, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Ấp Thái cho biết: Đối với tổ dân phố, mọi việc làm cho dân, vì dân, chúng tôi đều đưa ra bàn bạc theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp và dân thụ hưởng”. Từ đó, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiều đảng viên và quần chúng nhân dân đã thấm nhuần lời dạy của Bác là “luôn đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân” nên đa số các chủ trương, phong trào thi đua khi triển khai đều được người dân đồng tình ủng hộ và hăng hái tham gia. Đó chính là động lực để tập thể tổ dân phố Ấp Thái tiếp tục ra sức học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.