Khi đảng viên "đi trước”

Quỳnh Trang 10:06, 02/04/2024

Những ngày cuối tháng 3, người dân xóm Phẩm 1, xã Dương Thành (Phú Bình), ai nấy đều cảm thấy hân hoan với 2 sự kiện. Đó là xóm vừa tổ chức khánh thành nhà văn hóa mới, vừa đón quyết định công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Kết quả này không chỉ thể hiện sự đoàn kết, nỗ lực của người dân mà còn nêu bật được vai trò lãnh đạo của Chi bộ xóm Phẩm 1.

100% tuyến đường trục chính ở xóm Phẩm 1 đã được lắp điện chiếu sáng và bê tông hóa.
100% tuyến đường trục chính ở xóm Phẩm 1 đã được lắp điện chiếu sáng và bê tông hóa.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà văn hóa mới to, đẹp, đồng chí Dương Văn Chung, Bí thư Chi bộ xóm Phẩm 1, cho biết: Xóm có 174 hộ, với gần 1.000 khẩu. Chi bộ xóm có 22 đảng viên. Năm 2022, xóm Phẩm 1 bắt đầu thực hiện xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu, xóm phải hoàn thiện 3 tiêu chí khó, đòi hỏi việc huy động sức dân cao, gồm: môi trường, văn hóa và thu nhập. 

Theo đó, Chi bộ xóm Phẩm 1 xác định phải xây dựng giải pháp phù hợp cho từng tiêu chí và không tạo áp lực đóng góp quá lớn cho người dân khi thực hiện, nhất là đối với tiêu chí cần kinh phí lớn như xây dựng nhà văn hóa xóm. Đặc biệt, Chi bộ yêu cầu từng đảng viên phải nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu trong các hoạt động để quyết tâm lãnh đạo xóm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nói chung và xây dựng xóm NTM kiểu mẫu nói riêng.

Trong 3 tiêu chí còn thiếu, tiêu chí về văn hóa được xem là khó thực hiện nhất, bởi xóm cần huy động nhân dân đóng một số tiền lớn xây dựng nhà văn hóa mới đạt chuẩn.

Với tiêu chí này, Chi bộ xóm Phẩm 1 đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, các đảng viên bàn bạc, thống nhất cách làm vừa tích cực tuyên truyền vận động trong nhân dân, vừa chia việc đóng góp kinh phí xây dựng ra làm 4 đợt, trong vòng 2 năm để giảm bớt gánh nặng cho bà con. 

Trong các đợt đóng góp, đảng viên đều ủng hộ thêm ngoài mức quy định để nêu gương cho quần chúng làm theo. Do đó, hầu hết các đợt vận động đối ứng, xóm Phẩm 1 luôn nhận được sự đồng tình cao của nhân dân. Một số gia đình còn vận động con em làm ăn xa quê ủng hộ cho xóm hàng chục triệu đồng, điển hình như gia đình ông Đào Văn Sách đã ủng hộ thêm cho xóm 12 triệu đồng...

Đầu năm 2024, nhà văn hóa cũ của xóm đã được thay thế bằng công trình mới khang trang, to đẹp hơn. Tổng diện tích nhà văn hóa mới của xóm là trên 870m2, với kinh phí xây dựng gần 1,2 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng và 30 tấn xi măng, số tiền còn lại đều được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Bà Nguyễn Thị Lê, người dân trong xóm, cho biết: Trước đây, mỗi lần họp xóm ở nhà văn hóa cũ, người dân phải ngồi ra cả ngoài sân nên nhiều lúc không nghe được hết các nội dung của cuộc họp. Bây giờ có nhà văn hóa mới, chỗ ngồi rộng rãi, thoáng mát nên ai cũng thấy vui và tích cực tham gia các hoạt động chung của xóm hơn.

Đối với tiêu chí về môi trường, Chi bộ xóm Phẩm 1 cũng lãnh đạo nhân dân thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Đơn cử như để thu gom và phân loại rác thải tại gia đình, xóm tuyên truyền, vận động 100% số hộ trang bị thùng rác chia ngăn và thùng ủ rác hữu cơ; giao cho Chi hội Phụ nữ đẩy mạnh phong trào xây dựng ngôi nhà “5 không 3 sạch”.

Ngoài ra, xóm vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đồng thời cả 2 tuyến đường, gồm đường hoa và đường điện thắp sáng các trục giao thông chính ở xóm...

Trò chuyện với nhiều người ở xóm Phẩm 1, chúng tôi không chỉ cảm nhận được sự đoàn kết, mà còn thấy được sự tôn trọng của bà con khi nhắc đến các đảng viên trong Chi bộ. Bởi, có một số hoạt động trước khi được triển khai thì đảng viên đã đi đầu để bà con tự thấy được cái hay, cái tốt mà làm theo.

Ví dụ như trước khi triển khai việc xây dựng tuyến đường hoa gắn với đường điện thắp sáng, đảng viên trong Chi bộ đã đóng góp gần 20 triệu đồng để xây dựng tuyến đường mẫu dài trên 600m cho xóm. Từ sự tiên phong của đảng viên, khi xóm triển khai chủ trương đến người dân thì mọi người đều nhất trí làm theo.

Đến nay, 100% tuyến đường trục chính ở xóm Phẩm 1 đều đã được trồng hoa tươi ven đường và có điện thắp sáng vào buổi tối. Người dân trong xóm đã cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng để thực hiện những công trình này.

Để nâng cao đời sống nhân dân và hoàn thành tiêu chí thu nhập, Chi bộ xóm Phẩm 1 xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế với nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, xóm chú trọng tuyên truyền người dân mạnh dạn xây dựng và phát triển các mô hình chăn nuôi gia trại; tích cực chuyển đổi cây trồng; chú trọng tìm kiếm việc làm tại các công ty, nhà máy...

Được biết, trên địa bàn xóm Phẩm 1 hiện có gần 10 gia trại chăn nuôi cho thu nhập cao. Phần lớn hộ trong xóm đều thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, nhất là chuyển đổi về giống lúa để tăng thêm năng suất, giá bán. Người dân trong độ tuổi lao động đa số đều có việc làm và thu nhập ổn định hằng tháng.

Hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người ở xóm Phẩm 1 đạt trên 73 triệu đồng/người/năm, tăng khoảng 20 triệu đồng so với năm 2021...

Với sự lãnh đạo sát sao của Chi bộ, chỉ trong vòng 2 năm, xóm Phẩm 1 đã hoàn thiện được cả 3 tiêu chí được cho là khó đạt để xây dựng thành công xóm NTM kiểu mẫu. Thời gian tới, xóm tiếp tục xây dựng các tiêu chí của xóm thông minh.