TP. Phổ Yên: Tâm thế mới trước năm học mới

Hằng Nga 09:20, 17/08/2022

Cũng như nhiều đơn vị trong tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Phổ Yên phải đối diện với không ít khó khăn trong công tác chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng với sự nỗ lực, đồng lòng vượt khó của các cơ sở giáo dục, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền, các phần việc đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học 2022-2023.

Phòng GD&ĐT TP. Phổ Yên quyên góp ủng hộ học sinh nghèo tại huyện Định Hoá 383 bộ SGK.
Phòng GD&ĐT TP. Phổ Yên quyên góp ủng hộ học sinh nghèo tại huyện Định Hoá 383 bộ SGK.

Chúng tôi đến thăm Trường THCS Thành Công đúng thời điểm công nhân đang khẩn trương tập trung cải tạo, lát lại hệ thống sân trường để kịp bàn giao trước năm học mới. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà 3 tầng 15 phòng học còn thơm mùi sơn mới có tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Cô giáo Phạm Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm học này, thầy trò Nhà trường sẽ được giảng dạy, học tập trong ngôi nhà mới. Thêm 15 phòng học, Trường sẽ không phải học 2 ca như năm học trước, buổi chiều có nhiều thời gian hơn để tổ chức các hoạt động chuyên môn của giáo viên và học sinh (HS).

Theo thống kê của Trường THCS Thành Công, sĩ số HS các năm học gần đây đều tăng, riêng năm học 2022-2023 toàn Trường có 1.152 HS, tăng 62 em so với năm trước. Nếu cơ sở vật chất trường, lớp không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới quá trình dạy học, đặc biệt là nâng cao chất lượng trường chuẩn Quốc gia.

Phòng GD&ĐT TP. Phổ Yên đã tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất trường, lớp. Toàn thành phố có 1.409 phòng học thông thường, trong đó có 770 phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 54,6%; 639 phòng học bán kiên cố, chiếm tỷ lệ 45,4%.

Phòng đã tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công 20 dự án xây mới nhà lớp học với dự toán kinh phí trên 200 tỷ đồng. Đồng thời, trong dịp hè, tập trung cải tạo sửa chữa 32 công trình nhà lớp học với kinh phí dự toán trên 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đã tích cực thực hiện công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực xây dựng khuôn viên trường học, nhà vệ sinh cho HS, làm sân bê tông, duy tu, bảo dưỡng trang bị thiết bị dạy học…

TP. Phổ Yên hiện có 73 cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông. Năm học 2022-2023, tổng số HS toàn thành phố là 47.662 em, trong đó cấp mầm non, tiểu học, THCS là 41.531 HS. Đây là năm học thứ hai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học, đồng chí Nguyễn Thị Lượng, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Phổ Yên, cho biết thêm: Phòng đã tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, kinh phí, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa (SGK), sách giáo viên… bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, GV, nhân viên… Phòng cũng yêu cầu các nhà trường dự báo quy mô số lớp, số HS/lớp, tập trung chỉ đạo đảm bảo sĩ số HS trên lớp theo quy định. Đối với việc thực hiện Chương trình GDPT mới, chúng tôi lựa chọn các GV đáp ứng yêu cầu về phẩm chất và năng lực để bố trí dạy lớp 3, lớp 7; tiếp tục bố trí ổn định, hạn chế việc thay đổi đội ngũ GV đã giảng dạy lớp 1 và lớp 2, lớp 6.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Thành Công vệ sinh trường, lớp học chuẩn bị đón năm học mới.
Cán bộ, giáo viên Trường THCS Thành Công vệ sinh trường, lớp học chuẩn bị đón năm học mới.

Năm học 2022-2023, tổng nhu cầu về định mức theo quy định đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Phổ Yên là 2.713 người, số biên chế đang thực hiện là 1.882, số còn thiếu so với quy định là 831 người. Tổng số GV được giao khoán theo định mức là 11.995.

Để đảm bảo đội ngũ GV giảng dạy, Phòng tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị sử dụng hợp lý kinh phí giao cho các cơ sở giáo dục công lập để thực hiện thuê, khoán GV, bảo đảm thực hiện tốt chương trình năm học.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT mới, trong dịp hè, Phòng GD&ĐT TP. Phổ Yên cử đủ số lượng cán bộ quản lý, GV theo yêu cầu của Sở GD&ĐT tham gia tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 năm học 2022-2023.

Sau tập huấn của Sở GD&ĐT, các nhà trường tiếp tục tổ chức các lớp, đảm bảo 100% GV giảng dạy chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1,2,3 của cấp tiểu học, lớp 6,7 của cấp THCS đều được tập huấn.

Đối với sách SGK, các trường chủ động thông báo danh mục SGK lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 đã được phê duyệt lựa chọn sử dụng trên địa bàn tỉnh tới phụ huynh HS, hướng dẫn phụ huynh HS chuẩn bị SGK, đồ dùng học tập cho HS. Phòng đã ban hành hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện “Tủ SGK dùng chung” trong các trường phổ thông, trong đó tập trung giữ gìn SGK, quyên góp ủng hộ sách, xây dựng tủ sách dùng chung, giúp các em HS nghèo được mượn SGK phục vụ học tập.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động, khắc phục khó khăn trước mắt, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Phổ Yên đã sẵn sàng khi bước vào triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới với khí thế mới.