Kon Tum: Khẩn trương kiểm tra nghi vấn lộ đề kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo NDĐT 15:41, 07/06/2023

Ngày 7-6, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum ra văn bản số 4596-CV/VPTU về việc xác minh, điều tra thông tin và xử lý nghiêm việc để lộ đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Các em học sinh tại Kon Tum tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.
Các em học sinh tại Kon Tum tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh thông tin trên và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy trước 10 giờ ngày 9/6/2023.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền văn bản số 1057/SGDĐT-VP ngày 4-6 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum gửi Công an tỉnh. Theo văn bản trên thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã tiến hành làm việc với các giáo viên ra đề thi Tiếng Anh gồm thầy Trần Trung Trinh (giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum) và cô Phạm Thị Hương (giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum). Riêng cô Lê Thị Hồng Loan, giáo viên Trường Trung học phổ thông Trường Chinh, viên chức biệt phái, công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo vắng mặt do đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, cô Phạm Thị Hương thừa nhận có 1 học sinh lớp 9A Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, đang học thêm tại nhà riêng cô Hương đã chụp đề thi từ máy in tại nhà cô giáo Hương. Đồng thời, cô Hương nhận khuyết điểm về việc để học sinh chụp bản thảo đề thi và khẳng định không tự sao, chụp đề cho học sinh.

Để xác định cụ thể thông tin lộ đề thi môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đề nghị Công an tỉnh quan tâm, hỗ trợ điều tra, xác minh rõ nguyên nhân, những cá nhân có liên quan, phạm vi ảnh hưởng của việc lộ đề thi trên để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 cho phù hợp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Phạm Thị Trung, cho biết: Sở đã có văn bản gửi nhưng cơ quan công an chưa có văn bản tiếp nhận và ủy quyền đơn vị xử lý. Trước mắt, Sở đang phân tích các dạng đề để tìm ra nguyên nhân. Không biết lý do vì sao công an chưa tiếp nhận, văn bản chưa đóng dấu đến mà đã lan truyền ra ngoài. Đây không phải là văn bản mật nhưng là bí mật công tác. Sở đang chờ kết quả của công an.

"Chúng tôi đang tính đến các phương án xử lý bảo đảm không xáo trộn, không phát sinh chi phí và phải khách quan", đồng chí Phạm Thị Trung nhấn mạnh.