ICTU xây dựng trường học hạnh phúc

Thúy Hằng (thực hiện) 17:18, 24/09/2023

Lấy cảm hứng từ "Happy School" của UNESCO, mô hình trường học hạnh phúc được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2019, nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trong cả nước. Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICTU) Thái Nguyên đang hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của phóng viên Báo Thái Nguyên với PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên giao lưu cùng sinh viên Đại học CHONBOK Hàn Quốc.
Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên giao lưu cùng sinh viên Đại học CHONBOK Hàn Quốc.

P.V: Đối với môi trường đại học, theo Phó Giáo sư thế nào là một trường học hạnh phúc?

PGS.TS Phùng Trung Nghĩa: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông nhiều năm qua luôn được phụ huynh, sinh viên tin tưởng. Các bạn sinh viên đã đưa ra 1 slogan của Trường là: ICTU vì yêu mà đến. Tức là các em đến trường là vì yêu thương và đến đây để cảm nhận tình yêu thương.

Trong giai đoạn vừa qua, tập thể lãnh đạo Nhà trường và lực lượng sinh viên đã đưa ra thông điệp tổng quan hơn: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Trường học hạnh phúc.

Quan điểm hạnh phúc có nhiều, song văn bản pháp quy có những định nghĩa tiêu chuẩn rõ ràng. Nhà trường xây dựng trường học hạnh phúc phải có đủ 3 tiêu chí quan trọng là tình yêu thương, sự an toàn và tôn trọng.

P.V: ICTU đang hướng tới xây dựng ngôi trường hạnh phúc, vậy Phó Giáo sư có thể chia sẻ cụ thể mục tiêu, những giải pháp mà Nhà trường đã và đang triển khai?

PGS-TS Phùng Trung Nghĩa: Đối với chúng tôi, việc xây dựng trường học hạnh phúc hướng tới 3 đối tượng là sinh viên, giảng viên và phụ huynh. Đối với sinh viên, làm sao để các em đến đây được học tập và sinh hoạt, sinh sống cảm nhận được sự hạnh phúc trong quá trình học tập và sinh hoạt.

Thực tế, Nhà trường đã có những quan tâm đầu tư như trang bị điều hòa cho 100% phòng học và phòng thực hành để các em sinh viên thoải mái hơn trong quá trình học tập. Hay hệ thống Wifi tốc độ cao, cảnh quan, khuôn viên, xây dựng công viên và tổ chức nhiều hoạt động hướng tới người học để sinh viên được học kiến thức tốt nhất trong môi trường an toàn, được tôn trọng và sinh hoạt thoải mái như đang ở nhà.

Giảng viên được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong phát huy năng lực cá nhân, sự sáng tạo trong từng tiết giảng, bài học để thầy cô tìm ra cách của riêng mình, truyền đạt cho sinh viên kiến thức tốt nhất. Nhà trường tạo điều kiện tối đa để giảng viên phát huy hết năng lực sáng tạo. Các thầy cô được quan tâm về các chế độ, điều kiện làm việc. 

Đón các tân sinh viên nhập học đợt 1 năm 2023, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông có 600 sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn tân sinh viên nhập học, đăng ký ở ký túc xá hoặc tìm phòng trọ.
Đón các tân sinh viên nhập học đợt 1 năm 2023, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông có 600 sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn tân sinh viên nhập học, đăng ký ở ký túc xá hoặc tìm phòng trọ.

Đối với các bậc phụ huynh khi tin tưởng gửi gắm con em mình đến trường, chúng tôi quan tâm tạo điều kiện từ khâu tiếp đón, tương tác với họ từ hoạt động nhập học đến khi tốt nghiệp. Nhà trường đang phát triển hệ thống phần mềm cho phép tương tác để phụ huynh có thể cập nhật thông tin quá trình học tập của con em mình từ lúc đóng học phí tới đăng ký học để có sự yên tâm nhất. 

P.V: “Trường học hạnh phúc” ở ICTU bắt đầu được thực hiện từ đâu, thưa Phó Giáo sư?

PGS.TS Phùng Trung Nghĩa: Bắt đầu từ không khí, tinh thần. Khi đến cổng trường, nhiều vị khách, sinh viên đã cảm nhận được ngôi trường rất trẻ, vui, có năng lượng tích cực, đó là khởi nguồn của hạnh phúc.

Năm học 2022-2023, Trường đã tổ chức Lễ khai giảng phi truyền thống, không có việc đọc diễn văn dài mà bài phát biểu của cán bộ quản lý Nhà trường đã truyền cảm hứng tích cực cho sinh viên. Nhà trường đem tới cho sinh viên một Lễ khai giảng mang đậm dấu ấn tuổi trẻ với những hoạt động văn nghệ sôi nổi; lễ hội Halloween.

Lễ khai giảng cũng đậm màu sắc công nghệ với sự kết hợp giữa con người và công nghệ, không sử dụng tiếng trống để bắt đầu năm học mới mà nhấn nút trên màn hình led...

Thông điệp xây dựng Trường học hạnh phúc được cụ thể hóa trong mọi hoạt động của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông nhằm hướng tới người học, giảng viên và phụ huynh học sinh. Nhà trường bỏ qua những khuôn khổ cứng nhắc mà lâu nay chúng ta vẫn áp dụng, bởi không còn mang lại sự thoải mái, hạnh phúc cho sinh viên.

P.V: Trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư!