Công bố 11 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Theo HNM 11:42, 20/09/2023

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 thi theo môn, gồm 11 môn, trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 20-9, tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Theo đó, kỳ thi sẽ tổ chức thi theo môn, gồm 11 môn là: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hoá học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ. Trong số này, có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn. Môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nội dung thi bám sát mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12 nhằm tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Đề thi được xây dựng theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ quy định khung thời gian tổ chức kỳ thi (lịch thi chung) phù hợp với kế hoạch thời gian năm học để bảo đảm thống nhất trong cả nước.

Dự kiến, phương án thi cụ thể sẽ được công bố vào quý IV năm nay.

Trước mắt, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức, mô hình. Phương thức xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh vẫn là kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, kỳ thi này sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, bất cập của kỳ thi năm 2023, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn gian lận, đồng thời tiếp tục nâng cao sự tự chủ của địa phương trong việc tổ chức kỳ thi.