Cầu mới phục vụ đời sống mới ở vùng cao Võ Nhai

Hoàng Cường 07:59, 27/01/2024

Huyện Võ Nhai có địa hình đồi núi khá phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Những năm qua, huyện đã quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều cầu dân sinh, giúp người dân đi lại thuận lợi, bảo đảm an toàn giao thông.

Cầu tràn An Thành ở xã Thượng Nung (Võ nhai) được đưa vào sử dụng giúp việc giao thương của người dân thuận lợi hơn.
Cầu tràn An Thành ở xã Thượng Nung (Võ Nhai) được đưa vào sử dụng giúp cho việc giao thương của người dân thuận lợi hơn.

Xóm An Thành và Tân Thành nằm cách trung tâm xã Thượng Nung hơn 3km. Cách đây khoảng 2 năm, việc đi lại của người dân 2 xóm gặp rất nhiều khó khăn do bị suối Thượng Nung chia cắt. Vào mùa mưa, nước suối dâng cao khiến người dân không thể đi lại được, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Cũng bởi đường đi khó nên tiểu thương thường “ép” giá nông sản của bà con.

Trước thực trạng này, năm 2021, từ nguồn ngân sách, huyện Võ Nhai đầu tư xây dựng mới cầu tràn An Thành. Công trình có chiều dài hơn 40m, rộng 8m, tải trọng 10 tấn và một số công trình phụ trợ trên tuyến. Sau hơn 1 năm, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Lý Khánh Quang, Trưởng xóm An Thành, phấn khởi chia sẻ: Cây cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng mang ý nghĩa thiết thực phục vụ nhu cầu đi lại, giúp lưu thông hàng hóa của người dân trong khu vực, đồng thời góp phần tạo diện mạo mới cho địa phương.

Ngoài cầu tràn An Thành - Tân Thành, xã Thượng Nung cũng được huyện đầu tư xây dựng thêm đường tràn xóm Tân Thành -Trung Thành, tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng. Công trình được khởi công vào giữa tháng 10-2023, đến nay đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, góp phần bảo đảm điều kiện giao thông cho nhân dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Các hộ dân ở xóm Vẽn, xã Bình Long, cũng phấn khởi khi cầu tràn Vẽn được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2021. Ông Nguyễn Mạnh Kiệm, Trưởng xóm Vẽn, cho hay: Trước đây, bà con đi lại qua cầu treo. Nhưng do xây dựng cách đây đã hơn 20 năm nên cầu không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Cụ thể là mặt cầu chỉ đủ cho 2 xe máy đi qua. Vì thế, cầu tràn Vẽn được đầu tư xây dựng đã khắc phục được hạn chế của cầu treo Vẽn khiến người dân rất phấn khởi.

Ông Triệu Văn Hiên, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Võ Nhai, cho biết: Chỉ tính riêng năm 2023, UBND huyện giao Ban làm chủ đầu tư xây dựng mới, nâng cấp công trình cầu dân sinh tại các xã La Hiên, Thượng Nung, Sảng Mộc, Phương Giao..., với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng. Đến nay, các công trình này đều được khởi công và đạt tiến độ từ 60-70% so với kế hoạch. Ban đang tích cực phối hợp với chính quyền các xã tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công để sớm đưa các công trình vào sử dụng.

Thời gian tới, huyện Võ Nhai sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư xây mới cầu trên địa bàn để có phương án phù hợp. Trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn chế, huyện sẽ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, đồng thời ưu tiên nguồn kinh phí xây mới những cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng...