Đó là công trình của đôi bạn học cùng lớp Cao Thùy Linh và Đinh Anh Thu Hương, lớp hóa K18 Trường THPT chuyên Thái Nguyên.
Từ đôi tay đến ý tưởng.- Hiện trên thị trường có nhiều loại nước rửa chén. Trong các loại nước rửa chén đều có thành phần chất vô cơ khó phân hủy. Những chất này khi thải ra sông hồ đều ảnh hưởng đến môi trường.
‘’Dân’’ chuyên hóa, nhìn thấy điều ấy nên Hương và Linh quyết tâm làm ra loại nước rửa an toàn, trước hết cho gia đình mình. Ý tưởng của hai học sinh này bắt nguồn từ một thói quen có từ rất lâu của mọi người, đó là dùng vỏ cam, chanh chà xát khi rửa tay. Cả hai bắt tay vào tìm hiểu loại vỏ trái cam và phát hiện ra nhiều điều khá thú vị. Đó là trong vỏ quả họ cam quýt có rất nhiều các loại tinh dầu có tác dụng tốt với các loại cặn bẩn và dầu mỡ. Mặt khác chúng có mùi thơm dễ chịu được sử dụng nhiều trong các loại dược liệu làm thư giãn, giảm stress. Trong thành phần của vỏ cam chanh còn có một số các hoạt chất khác làm ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn...
Thầy Nguyễn Văn Luyện, giáo viên bộ môn hóa và các thầy cô giáo trong tổ bộ môn hóa sinh, cho biết khi được nhà trường cho sử dụng phòng thí nghiệm, Linh và Hương đã say sưa nghiên cứu. Cứ tan học là hai cô bé lại lao ngay đến phòng thí nghiệm với lỉnh kỉnh vật liệu trên tay. Mỗi ngày, có khi tiến hành vài chục thí nghiệm. Có khi xay vài chục lần hỗn hợp vỏ cam tơi hoặc khô trộn với cồn, nước... Sau nhiều ngày kỳ công, vừa làm vừa thực hành, hai cô gái đã tạo ra hợp chất gọi là “nước rửa chén thiên nhiên”. Đặc điểm của loại nước này là khi rửa chén bát sạch hoàn toàn mỡ, sờ tay cảm thấy mát và không trơn, có mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt hỗn hợp có khả năng tẩy sạch vết ố của trà, cà phê trên chén đĩa cực nhanh và dễ dàng.
An toàn, chất lượng ổn định.- Hai nữ sinh này đã thuyết phục được ban giám khảo cuộc thi bằng những cơ sở khoa học và cơ sở thực tế. Để chứng minh khả năng an toàn của loại nước rửa chén thiên nhiên, Linh và Hương cho thải toàn bộ nước rửa chén bát ra ao thả cá nhỏ, rồi thay nhau quan sát, ghi nhận sự thay đổi của sinh vật. Liên tục trong vòng 1 tuần, cá không những không bị hại mà còn lớn nhanh hơn. Màu nước ao không biến đổi nhiều, các loại thủy sinh vật và thực vật trong nước vẫn sống bình thường. Nước thừa sau khi rửa chén bát bằng hỗn hợp trên đem tưới cây cảnh liên tục trong vòng 4 tuần. Kết quả: Cây vẫn phát triển bình thường, màu lá vẫn xanh, các loại thân cành không biến đổi gì, cây vẫn ra hoa.
Một trong những điều quan trọng hàng đầu là khả năng bảo quản nước rửa chén thiên nhiên cũng đã được giải quyết. Hỗn hợp nước này có thể chứa trong chai Pet đóng nắp, một ngày mở ra 2-3 lần (tương đương số lần rửa bát trong ngày), trong 9 ngày liền vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi thơm và chất lượng không thay đổi.
Hai bạn trẻ thậm chí đã tính đến cả “đầu vào” cho một dây chuyền sản xuất nước rửa chén bát bằng chất liệu thiên nhiên. Khó khăn, thách thức lớn nhất đối với Linh và Hương trên bước đường sản xuất thương mại sản phẩm của mình là khả năng tẩy rửa dầu mỡ chưa cao bằng nước rửa chén bát thông thường. Vấn đề này sẽ không khó nếu có sự giúp sức của các nhà chuyên môn. Hy vọng một ngày không xa loại nước rửa chén thiên nhiên của hai bạn trẻ sẽ có mặt trên thị trường.
Không hại da tay.
Theo Linh và Hương, ưu thế dễ thấy của nước rửa chén thiên nhiên là hoàn toàn vô hại, thậm chí có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Nó không chứa xút gây hại cho da tay, đặc biệt là người bị á sừng hay một số bệnh ngoài da không thể tiếp xúc với chất xà phòng. Mặt khác, nó khắc phục được nhiều nhược điểm có hại cho môi trường của các loại nước rửa chén thông thường.