Nhờ hoạt động thụ phấn cho thực vật, ong và nhiều loại côn trùng khác đã giúp con người tạo ra lương thực, rau, quả,dầu và nhiều thứ khác... Nỗ lực của chúng được cho là trị giá tới 220 tỷ USD mỗi năm.
Theo Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp (INRA), hoạt động thụ phấn của côn trùng đóng góp tới 9,5% giá trị tổng sản lượng nông nghiệp trên thế giới.
Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ và châu Âu đang rất lo ngại về sự giảm sút số lượng của các đàn ong.
Theo tính toán của họ, nếu ong biến mất hoàn toàn, sản lượng nông nghiệp và lâm nghiệp trên thế giới sẽ giảm sút nhiều, góp phần đẩy giá lương thực lên cao hơn, và khi đó, người tiêu dùng trên thế giới sẽ phải chi thêm từ 273 tới 446 tỷ USD mỗi năm để mua lương thực thực phẩm.
Hơn nữa, số lượng ong giảm sút sẽ tác động không tốt tới môi trường.