Các nhà khoa học Australia đã phát triển một thế hệ rau xanh mới có hàm lượng các chất chống ôxy hóa cao hơn 40% so với các loại rau thông thường.
Cây súplơ xanh là loại cây đầu tiên trong nhóm các loại rau được các nhà khoa học tại Sở Công nghiệp nguyên sinh (DPI) bang Victoria của Australia phát triển.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Rod Jones cho biết loại súplơ xanh mới này không phải là kết quả của công nghệ gen mà các nhà khoa học đã đi "ngược dòng thời gian" và tìm hiểu về sự đa dạng của giới tự nhiên.
DPI đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty lớn và xét nghiệm tổng cộng 400 loại súplơ xanh của các công ty này, từ đó lựa chọn ra một loại có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất và tập trung gây giống loại súplơ này. Trên thị trường, cây súplơ xanh sẽ được bọc trong túi nilông tại các siêu thị để giữ lại các chất chống ôxy hóa.
Tiến sĩ Rod Jones nói: "Đây là một sản phẩm đặc biệt cao cấp nên sẽ làm tăng lợi nhuận đối với người gieo trồng. Ngoài ra, loại cây này cũng nhằm cải thiện sức khoẻ của người dân nói chung qua việc khiến người dân ăn các loại rau mà chúng ta biết là rất tốt đối với sức khoẻ". Hương vị của loại súplơ xanh này cũng đặc biệt ngon vì có hàm lượng đường cao.
Đến nay, Australia đã đầu tư hơn 20 triệu AUD vào dự án phát triển các loại rau xanh có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao. Ngoài súplơ xanh còn có 15 loại rau khác đang được thử nghiệm về mặt thương mại, trong đó có cà chua, ớt, hành và rau diếp.
Ông Jones cho biết các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu của Australia rất lý tưởng để trồng các loại rau mới trên vì khi cây trồng bị sức ép của tình trạng thiếu nước thì hàm lượng các chất chống ôxy hóa trong cây sẽ tăng lên.
Các chất chống ôxy hóa đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như bệnh tim và một số dạng ung thư.