Những lưu ý khi ăn cay

17:30, 25/04/2011

Nhiều người có sở thích ăn cay, nhưng ăn cay nhiều không chỉ khiến miệng khô mà còn có thể gây ra các bệnh về dạ dày và ruột như đau dạ dày, tiêu chảy…Vậy làm thế nào để vẫn có thể ăn cay mà không hại đến cơ thể?

 

Chọn ớt tươi khi nấu nướng

 

Tốt nhất nên chọn ớt tươi để làm món ăn, bởi hàm lượng dinh dưỡng trong ớt tươi phong phú, nhưng “hoả lực” lại ít hơn so với ớt khô. Ớt tươi qua đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ giảm bớt độ cay.

 

Nếu món ăn đã có ớt, không nên cho thêm các gia vị mang tính nóng như quế. Trước khi nấu ăn, có thể ngâm ớt trong giấm một lúc, hoặc thêm chút giấm vào món ăn có ớt khi nấu cũng có tác dụng làm giảm “nhiệt”.

 

Ăn cùng các thực phẩm mát

 

Ớt thích hợp đi kèm với các thực phẩm có tính mát như thịt vịt, cá, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ… để có thể đạt được tác dụng “trung hoà”, thanh nhiệt.

 

Các thực phẩm hỗ trợ

 

Món ăn có ớt tốt nhất nên ăn cùng các loại ngô, khoai, bởi hàm lượng chất xơ cao trong đó có thể phòng ngừa chứng táo bón do dạ dày và ruột quá nóng gây ra. Ngô và khoai lang đều là những lựa chọn không tồi.

 

Ăn cay dễ gây ra các hiện tượng khô cổ họng, nẻ môi… nên trà hoa cúc, canh chua… là những món “hạ hoạ” tốt nhất; sữa tươi, hoặc sữa chua không những có thể giảm cảm giác cay, mà còn giúp thanh nhiệt.