Mùa hè nắng nóng, các trường hợp trúng độc do thực phẩm không ngừng xảy ra. Chúng ta cần lưu ý và cảnh giác với các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc sau.
Giá đỗ không có rễ
Trong quá trình làm giá đỗ, người làm có thể đã cho quá nhiều thuốc làm cho giá sinh trưởng và phát triển nhanh nhưng không có rễ. Trong thuốc tăng trưởng này thường hàm chứa các chất có hại như chất gây ung thư, chất gây đột biến.
Khoai tây mọc mầm
Dưới lớp vỏ khoai tây đã mọc mầm (có màu xanh) thường chứa hàm lượng solanine rất cao, khi ăn vào dễ gây ra trúng độc.
Cà chua xanh
Trong cà chua xanh chưa chín hàm chứa chất dễ gây trúng độc- solanine, sau khi ăn vào có thể xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa...
Cải thảo dập
Trong cải thảo dập có chứa muối nitrit, ngăn cản hồng cầu trở ôxy, làm cho chúng ta thiếu ôxy và trúng độc, nhẹ thì bị đau đầu, tim đập loạn nhịp, nôn mửa, môi tím tái; nặng thì thần chí bất an, co giật, khó thở, nặng phải cấp cứu nếu không kịp sẽ nguy hại đến tính mạng.
Gừng tươi bị dập nát
Gừng tươi sau khi bị dập nát sẽ sinh ra một chất có tính độc tố rất mạnh đó là safrole, kể cả chỉ ăn một chút thì cũng sẽ làm cho tế bào gan trúng độc và biến đổi trạng thái.
Mộc nhĩ chuyển vàng
Mộc nhĩ biến chất thành màu vàng là do khuẩn cầu vàng truyền nhiễm gây ra, sau khi ăn vào có thể gây ra các hiện tượng trúng độc như đau đầu, hoa mắt, đau bụng và đi ngoài....
Đậu cô ve chưa luộc/xào chín
Trong đậu cô ve sống hàm chứa Saponin và lectin, saponin có tính kích thích rất mạnh với đường ruột trong cơ thể, có thể gây ra chứng viêm do xuất huyết, đồng thời có tác dụng hòa tan đối với tế bào hồng cầu. Ngoài ra trong hạt đậu cô ve còn chứa lectin, có tác dụng ngưng tụ tế bào máu, sau khi ăn vào dễ trúng độc.
Các loại rau/dưa muối chưa chín
Khi muối dưa/rau nếu cho lượng muối không đủ, thời gian muối không đủ có thể gây ra trúng độc muối nitrit.