Vitamin có thể tăng nguy cơ tử vong ở phụ nữ

15:20, 12/10/2011

Việc tiêu thụ vitamin có thể gây hại nhiều hơn lợi và bằng chứng với cơ thể trưởng thành cho thấy, một số sự bổ sung có thể có nguy cơ cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 38.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu sức khỏe về phụ nữ Iowa, một nghiên cứu đang được tiến hành với phụ nữ ở tuổi 62 lúc họ bắt đầu nghiên cứu vào năm 1986. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc sử dụng bổ sung của phụ nữ vào các năm 1986, 1997 và 2004.

 

Những phụ nữ đã bổ sung vitamin, trung bình tăng 2,4% nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu 19 năm, so với phụ nữ không uống bổ sung, sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố vè độ tuổi và lượng calo hấp thụ.

 

"Nghiên cứu của chúng tôi, cũng như các nghiên cứu tương tự khác, đã cung cấp rất ít bằng chứng rằng, việc thường xuyên sử dụng dinh dưỡng bổ sung sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính," Jaakko Mursu, tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học thuộc Trường Y tế cộng đồng, Đại học Minnesota nói.

 

"Chúng tôi sẽ tư vấn mọi người cân nhắc xem liệu họ có cần sử dụng các nguồn bổ sung hay không và nhấn mạnh thêm về một chế độ ăn uống lành mạnh", Mursu nói.

 

 

Nghiên cứu mới đã kết nối một số vitamin và khoáng chất riêng lẻ có thể gây nguy cơ tử vong nhẹ, bao gồm cả đa khoáng chất, vitamin B6, axit folic, sắt, magiê, kẽm và đồng.

 

Ví dụ, 12.769 phụ nữ trong nghiên cứu đã uống vitamin tổng hợp hàng ngày, 40,8% đã qua đời vào cuối năm 2008, trong khi chỉ có 39,8% trong số 10.161 phụ nữ không uống vitamin tổng hợp hàng ngày đã chết.

 

Ông Mursu cho biết, thiết kế của nghiên cứu không cho phép các nhà nghiên cứu xác định liệu có nguyên nhân cụ thể nào đối với tỉ lệ tử vong tăng hay không.

 

"Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng hầu hết các hợp chất là độc hại với lượng lớn và việc sử dụng lâu dài có thể đem lại kết quả bất lợi cho người dùng", ông nói với MyHealthNewsDaily.

 

Nguy cơ tăng tử vong "có thể liên quan đến nồng độ cao của các hợp chất mà những thực phẩm bổ sung này chứa. Hầu hết các thực phẩm bổ sung có chứa một lượng cao hơn các chất dinh dưỡng so với việc hấp thu từ thức ăn, và một số hợp chất có thể độc hại khi dùng với lượng lớn, đặc biệt là trong một thời gian dài, bởi chúng tích lũy trong cơ thể", ông Mursu cho biết.

 

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi lại dường như giảm nguy cơ tử vong của phụ nữ, giảm tới 3,8%, mặc dù các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng không có mối quan hệ giữa lượng canxi hấp thụ ngày càng cao hơn với việc tiếp tục giảm tỷ lệ tử vong.

 

Dẫu rằng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho dinh dưỡng hợp lý, nhưng việc dùng vượt quá số lượng cần thiết đã không cho thấy lợi ích hơn nữa. Các nghiên cứu gần đây đã góp thêm nghi ngờ về quan điểm cho rằng, việc bổ sung vitamin cung cấp một "mạng lưới an toàn" cho những người không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Thay vào đó, quá nhiều có thể là một vấn đề.

 

Nghiên cứu này được công bố hôm 10/10 trên tạp chí Thành tựu y dược trong nước và là một phần của một loạt các thử nghiệm về các biện pháp can thiệp bằng thuốc có thể không cần thiết.

 

"Chúng tôi tin rằng đối với tất cả các vi chất dinh dưỡng, rủi ro có liên quan đến việc hấp thụ không đủ và quá nhiều. Các mức độ hấp thụ thấp làm tăng nguy cơ thiếu hụt. Các mức hấp thụ cao làm tăng nguy cơ nhiễm độc và bệnh tật", các nhà nghiên cứu bình luận.

 

"Vì vậy, chúng tôi tin rằng các chính trị gia và các cơ quan quản lý nên nâng cao trách nhiệm của mình, chỉ cho phép các sản phẩm an toàn trên thị trường", họ viết.