Hội thảo khoa học về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

15:12, 07/09/2018

Ngày 7-9, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thái Nguyên (ATVSTP) tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra hiện nay đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Y tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chi cục Quản lý thị trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cùng một số nhà khoa học về khoa học chăn nuôi, trồng trọt và hóa học của Đại học Thái Nguyên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về thực trạng ATVSTP công tác quản lý nhà nước về ATVSTP, giám sát đảm bảo ATTP, hoạt động thanh tra, kiểm tra góp phần nâng cao chất lượng ATTP trên địa bàn. Hiện nay, các vấn đề bất cập trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là: Đầu mối quản lý, việc tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP còn nhiều hạn chế; Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, dưới luật, nhất là thông tư hướng dẫn thi hành luật còn chậm, hệ thống văn bản pháp luật về ATVSTP phức tạp, chồng chéo; Công tác truyền thông về thực phẩm an toàn và không an toàn; Chưa phát huy được vai trò của các tổ chức xã hội, công luận, người tham giá giám sát, đấu tranh với các hành vi vi phạm…

Qua những tham luận, trên cơ sở đánh giá được thực trạng vấn đề ATTP hiện nay trên địa bàn tỉnh, những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế để thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật khuyến nghị với UBND tỉnh về một số giải pháp cụ thể, nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.