Hơn 30.000 tài khoản ngân hàng bị đánh cắp dữ liệu

P.V 11:24, 16/11/2023

Theo công bố tại Hội thảo Công nghệ thông tin và An toàn thông tin với chủ đề “Định hướng đầu tư an toàn thông tin cho tương lai số” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, thống kê từ Công ty An ninh mạng Viettel trong năm 2023 cho biết, có hơn 11.000 tài khoản giáo dục và hơn 30.000 tài khoản ngân hàng bị xâm nhập, gây thiệt hại hơn 16 tỷ đồng. Cùng với đó, 10.552 tài khoản của các đơn vị bán lẻ, 26.654 tài khoản của các đơn vị sản xuất bị xâm nhập và đánh cắp. Con số này tăng 200% so với năm ngoái.

Chi tiết số lượng bản ghi thông tin cá nhân bị đánh cắp theo lĩnh vực trong quý III/2023 (Ảnh: Viettel Threat Intelligence)
Chi tiết số lượng bản ghi thông tin cá nhân bị đánh cắp theo lĩnh vực trong quý III/2023 (Ảnh: Viettel Threat Intelligence)

Ngoài ra, một nguy cơ khác được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo là việc rao bán thông tin người dùng, cung cấp dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp đang bùng nổ. Theo giải pháp an ninh mạng Viettel Threat Intelligence ghi nhận, đã có 24 vụ rao bán dữ liệu trái phép, với hàng chục triệu thông tin cá nhân, khách hàng bị rò rỉ, rao bán và đòi tiền chuộc, chủ yếu trên diễn đàn Breachforums...

Đa số hacker sử dụng tài khoản bị đánh cắp để trích xuất dữ liệu sau đó rao bán. Điều này gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một xu hướng khác của tội phạm an ninh mạng là thực hiện các vụ lừa đảo liên quan đến tên miền, đối tượng đặc biệt được nhắm đến là các đơn vị bán lẻ hoặc lĩnh vực tài chính ngân hàng với hơn 5.800 vụ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, ở lĩnh vực ngân hàng, các hình thức lừa đảo chủ yếu bao gồm: Lừa đảo thông qua vay tiền trực tuyến, chuyển tiền quốc tế; giả mạo ví điện tử; các dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng...

Từ thực tế này, các chuyên gia đã nêu ra thực trạng cũng như giải pháp cho vấn đề an toàn thông tin, nhất là với doanh nghiệp trong tình hình nhân lực an ninh mạng đang thiếu hụt.